Nguyên liệu:
- Sườn heo cốt lết 400 gr
- Hành tây 1 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Hành lá 3 nhánh
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 1 quả(có thể thay bằng củ cải trắng)
- Sả 1 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Ớt băm nhỏ 1 muỗng canh
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1/3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/3 muỗng canh
- Dấm trắng 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ tiêu/ đường)
- Dầu ăn 7 muỗng canh
Cách làm:
- Sườn cốt lết mua về bạn rửa sơ rồi cho vào thau nước muối pha loãng rửa sạch. Rửa sườn lại với nước lạnh cho sạch rồi thấm khô bề mặt.
- Dùng chày giã thịt đập cho miếng thịt mềm và mỏng bớt.
- Cà rốt bạn bào sạch vỏ, bỏ cuống. Dưa leo cắt bỏ 2 đầu.
- Rửa sạch dưa leo và cà rốt với nước rồi cắt thành cọng nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.
- Cho sườn vào tô, ướp sườn với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh mật ong, 1/3 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/3 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh ớt băm nhỏ.
- Trộn đều cho các gia vị thấm đều lên miếng sườn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho sườn vào ngăn đá tủ lạnh ướp 2 - 4 tiếng hoặc ướp qua đêm. Khi chiên chỉ cần rã đông.
- Đặt chảo lên bếp lửa lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Khi dầu nóng sôi bạn cho sườn vào, hạ bớt lửa và chiên ở lửa vừa cho sườn chín vàng đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.
- Cho dưa leo, cà rốt đã cắt cọng nhỏ vào tô cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dấm trắng, trộn đều cho tan đường.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo rồi rửa sạch. Vẩy cho hành khô nước rồi cắt nhỏ cho vào chén.
- Bắc chảo lên bếp lửa vừa cho chảo thật nóng rồi cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Đun cho dầu thật nóng, đặt đầu đũa xuống thấy dầu sôi nổi bọt khí quanh đầu đũa thì tắt bếp và đổ trực tiếp dầu sôi ngay vào chén hành lá cắt nhỏ để dầu nóng làm chín hành.
- Cho vào nồi 60ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 70gr đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Khi hỗn hợp sôi lớn thì bạn hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại. Cho hỗn hợp ra chén để nguội bớt thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều.
Đĩa cơm tấm được bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn với cơm trắng rưới lên chút mỡ hành thơm béo. Sườn cốt lết được chiên vàng đều 2 mặt, mềm ngon và thấm đẫm gia vị đậm đà. Cơm tấm ăn cùng vài lát dưa leo và cà chua tươi, cộng thêm độ giòn giòn, ngọt thanh của đồ chua làm món ăn càng thêm bắt vị, thơm ngon hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)