Nguyên liệu:
- Gà ta 700 gr(1/2 con)
- Củ năng 5 củ
- Nấm hương khô 50 gr
- Dừa tươi 2 lít
- Hạt sen tươi 100 gr
- Dầu ăn 250 ml
- Hành tím nướng 3 củ
- Táo đỏ còn hạt 100 gr
- Gia vị 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.
- Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.
- Nấm hương ngâm mềm, cắt chân rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.
- Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.
Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)