Nguyên liệu:
- Cá ngừ 500 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Hành lá 1 nhánh(cắt nhỏ)
- Dầu ăn 230 ml
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Bột tỏi 1 muỗng cà phê
- Bột hành 1 muỗng cà phê
- Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu xay)
Cách làm:
- Cá ngừ bạn mua về, rửa sạch, cắt thành khoanh có độ dày khoảng 2 lóng tay.
- Xoa đều lên miếng cá các gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành. Ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh nước, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho vào khoảng 200ml dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột bắp, khuấy cho bột tan sau đó cho cá vào chiên.
- Chiên cho cá chín vàng đều hai mặt, bạn gắp cá ra đĩa.
- Đun nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 chỗ tỏi băm, phi thơm. Tiếp đến trộn phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào chén sốt nước mắm rồi cho vào chảo cá.
- Đậy nắp chảo, hạ lửa nhỏ rim đến khi thấy sốt cạn sền sệt, bạn nêm nếm lại vừa ăn. Thỉnh thoảng bạn múc nước sốt rưới lên miếng cá để cá thấm đều.
- Cuối cùng, cho vào hành lá cắt nhỏ, đậy nắp chảo nấu thêm 3 phứt nữa, sau đó rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tắt bếp.
Cá ngừ ngọt thịt cay cay đậm đà, thấm sốt nước mắm thơm lừng, màu cá rim nâu vàng vô cùng bắt mắt. Món cá rim tỏi ớt ăn cùng cơm trắng là thích hợp nhất.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)