Nguyên liệu:
- Khoai mỡ 400 gr
- Bột năng 100 gr
- Nấm đông cô khô 10 gr
- Đậu hũ 100 gr
- Nước cốt dừa 1 lít
- Đường 1.5 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
- Hành lá 1 ít
- Nước mắm chay 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
- Khoai mỡ mua về rửa sạch, cạo sạch vỏ cắt thành khoanh mỏng rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 15 phút cho đến khi khoai chín, như vậy sẽ giúp khoai chín mềm và khô, khi nhào bột sẽ ngon hơn.
- Sau khi khoai đã chín, bạn dùng muỗng hoặc tay tán nhuyễn khoai, khoai càng được tán nhuyễn thì sợi bánh canh càng ngon hơn.
- Sau khi đã tán khoai thật nhuyễn, bạn cho từ từ vào khoai 100gr phần bột năng đã chuẩn bị, còn để lại 1 ít để 1 lát dùng để trải bột áo cho bánh canh không bị dính.
- Trộn hỗn hợp khoai mỡ - bột năng khoảng 30 phút cho đến khi bột quyện vào nhau, dẻo, mịn và khô.
- Trải 1 lớp bột năng ra thớt hoặc bàn bếp. Sau đó lấy một lượng bột vừa đủ ra để tạo hình. Bạn có thể tạo hình sợi bánh canh theo ý thích, nếu muốn sợi bánh tròn dài thì bạn vo tròn, nếu muốn sợi bánh canh hình vuông thì bạn cán dẹt bột và dùng dao cắt thành sợi.
- Sau khi cắt xong, bạn áo 1 lớp bột ra bên ngoài sợi bánh để không bị dính vào nhau.
- Nấm đông cô khô ngâm nở trong nước nóng khoảng 10 phút, rửa sạch rồi cắt thành sợi dài.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn.
- Cho phần đầu hành vào phi thơm rồi cho nấm và đậu hủ vào xào.
- Cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 chút xíu nước mắm chay.
- Đảo đều và đợi khoảng 3 phút để nấm - đậu hủ chín đều rồi vớt ra 1 cái dĩa.
- Tiếp tục sử dụng cái chảo dùng để xào nấm - đậu hủ. Bạn cho vào 3/4 lượng nước cốt dừa và nấu cho đến khi sôi.
- Sau đó cho bánh canh từ từ vào nấu, đồng thời khuấy đều tay thật nhẹ nhàng để tránh làm bánh canh bị gãy, nát.
- Khi đã cho bánh canh vào hết thì bạn nấu khoảng 5 phút, cho đến khi bánh canh bắt đầu nổi lên thì bánh canh đã chín.
- Khi đó bạn cho nấm - đậu hủ vào nấu thêm khoảng 2 - 3 phút. Cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, khoảng 1 muỗng canh đường và 1 chút nước mắm chay. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bế.
- Bạn múc bánh canh ra tô, cho thêm hành lá và 1 ít nước cốt dừa là được.
Món bánh canh chay có vị ngọt bùi hòa của sợi bánh, vị ngọt đậm đà của phần nước quyện cùng vị beo béo của nước dừa, là một món ăn cực kì ngon miệng cho bữa cơm chay thêm phong phú.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)