+Aa-
    Zalo

    Món ngon mỗi ngày: Bật mí công thức làm bánh Pía sầu riêng đơn giản nhất

    (ĐS&PL) - Bánh Pía từ lâu đã là món bánh thơm ngon, dân dã đối với nhiều người. Bánh với lớp vỏ mềm xốp cùng phần nhân bùi ngọt, thơm phức bên trong khiến cho bất cứ ai khi đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

    Nguyên liệu:

    - Bột mì đa dụng 340 gr 

    - Đậu xanh cà vỏ 100 gr 

    - Sầu riêng 200 gr(đã bỏ hạt) 

    - Bột bắp 10 gr 

    - Dầu ăn 135 ml 

    - Đường 125 gr 

    - Lòng đỏ trứng gà 1 cái 

    - Màu đỏ thực phẩm 1 ít 

    - Muối 1 ít

    Cách làm:

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat1

    - Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm đậu với nước trong khoảng 4 - 6 tiếng.

    - Cho 100gr đậu xanh cà vỏ đã ngâm cùng 300ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối vào trong nồi rồi đun ở lửa nhỏ vừa đến khi đậu mềm hẳn. Trong lúc nấu bạn nhớ vợt bọt trắng nổi lên nhé!

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat2
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat4

    - Đến lúc nước trong nồi cạn, đậu xanh bóp thấy mềm nát thì múc đậu cho vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.

    - Cho đậu đã xay, 60gr đường vào chảo, bật nhỏ lửa, sên cho đến khi đường tan ra hết thì bạn cho lần lượt 30ml dầu ăn vào, trộn đều để hỗn hợp trộn lẫn vào nhau.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat5
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat6

    - Tiếp đó, bạn khuấy 10gr bột bắp với 20ml nước lọc rồi cho từ từ vào trong chảo sên đậu, dùng vá trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau.

    - Bạn tiếp tục sên nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trong chảo trở thành một khối kết dính, dẻo mềm, còn hơi ẩm thì bạn tắt bếp, cho ra tô, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và để sang một bên.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat8
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat7

    - Cùng với đó, bạn cho vào trong chảo, 200gr thịt sầu riêng, 20gr đường, bật nhỏ lửa, sên đến khi tan đường, sầu riêng chuyển sang màu hơi trong là được.

    - Cho vào trong tô 230gr bột mì đa dụng, 45gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối, dùng phới dẹt trộn hỗn hợp. Sau đó, cho tiếp vào 60ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô và trộn đều.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat9
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat10

    - Tiếp theo, bạn cho từ từ 75ml nước vào rồi trộn đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột đồng nhất thì bạn cho bột ra ngoài một mặt phẳng và nhồi bột cho đến khi khối bột trở nên dẻo, mịn là được.

    - Cho lại khối bột vào trong tô, bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat11
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat12

    - Cho 110gr bột mì đa dụng, 45gr dầu ăn vào trong tô, dùng phới dẹt trộn đều đến khi bột trở nên đồng nhất, dẻo, mịn và ươn ướt thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút.

    - Trước tiên, đối với trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ, sau đó đem rửa sạch với rượu rồi hấp chín.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat13
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat14

    - Phần nhân đậu xanh bạn chia đều thành 10 viên, mỗi viên nhân có trọng lượng khoảng 38gr.

    - Đặt viên nhân đậu xanh trên tay, ấn dẹt ra, cho 1 muỗng cà phê nhân sầu riêng vào giữa rồi túm lại, vo tròn. Nếu bạn thích nhân bánh có thêm độ béo và ngọt thì bọc thêm phần mỡ đường vào nhân nhé!

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat15
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat16

    - Tiếp đó, bạn bỏ lòng đỏ trứng muối đã được sơ chế lên trên các viên nhân, đặt ra dĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

    - Phần bột vỏ bánh và phần bột dầu (bột ruột) bạn chia thành 10 phần tương ứng với phần nhân bánh.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat17
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat18

    - Cho viên bột vỏ ra mặt phẳng dùng tay ấn cho dẹt ra. Cho một viên bột ruột vào chính giữa, dàn đều bột ra nhưng đừng dàn ra sát viền phần bột vỏ, sau đó túm bột lại thành viên.

    - Bạn lật viên bột lại, cho phần mép bột nằm dưới, dùng cây lăn bột cán thành miếng bột mỏng, dài hình oval. Sau đó, bạn lật mặt bột lại, cuộn miếng bột rồi dùng cây cán bột cán mỏng theo chiều dọc ra thêm lần nữa.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat20

    - Tiếp theo bạn lại lật mặt bột rồi cuộn thêm một lần nữa và dùng tay đè nhẹ miếng bột xuống cho hơi dẹt ra rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại để bột không bị khô.

    Tiếp đến, bạn dùng cây cán bột cán phần vỏ bánh vừa chuẩn bị thành miếng bột mỏng và rộng sao cho phần rìa bột cán mỏng hơn phần bên trong.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat21
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat23

    - Đặt phần nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối vào giữa miếng bột, cầm lên tay và lật úp lại để phần vỏ bánh ngửa lên trên. Túm mép bột và nắn cho phần vỏ bánh bao bọc phần nhân bên trong.

    - Bạn cho ra chén 1 muỗng cà phê bột màu thực phẩm đỏ, 10ml nước lọc, khuấy cho tan. Thả một miếng bông tẩy trang vào trong để hút nước màu và đặt phần mặt khuôn có hoa văn của mộc tiếp xúc với bông tẩy trang.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat24

    - Lúc này bạn chỉnh bánh lại cho hợp ý bạn rồi ấn nhẹ phần mộc đã chuẩn bị lên mặt vỏ bánh.

    - Bật lò nướng chế độ lửa trên dưới, nhiệt độ 180 độ C trước khi nướng bánh khoảng 15 phút để làm nóng lò.

    - Lót một miếng giấy nướng lên trên khay nướng, xếp bánh lên khay, cho vào rãnh giữa lò và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong thời gian khoảng 15 - 18 phút.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat25

    - Sau đó, bạn lọc cho 1 cái lòng đỏ trứng gà vào chén cùng 5ml nước, đánh đều cho lòng đỏ tan ra.

    - Lúc này bạn lấy bánh ra, quét một lớp thật mỏng lòng đỏ trứng gà khắp bề mặt trứng rồi cho vào lại trong lò, nướng trong 5 - 7 phút với nhiệt độ 175 độ C.

    -Vậy là bạn đã thành xong món bánh pía đậu xanh sầu riêng thơm ngon rồi đó. Để bánh pía ăn ngon nhất bạn nên chờ bánh qua một ngày, lúc này lớp dầu được tươm ra làm cho bánh mềm thơm chuẩn vị.

    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat251
    mon ngon moi ngay bat mi cong thuc lam banh pia sau rieng don gian nhat26

    Những chiến bánh pía có màu vàng nhạt nổi lên phần hoa văn trang trí đẹp mắt cùng mùi thơm sầu riêng thoang thoảng, hấp dẫn không khác gì bánh được mua ngoài tiệm.

    Lớp vỏ bánh đạt chuẩn, tách thành nhiều lớp, khi ăn mềm xốp. Phần nhân đậu xanh sầu riêng thì bùi bùi có vị ngọt rất vừa phải cùng vị trứng muối béo ngậy khiến bạn khó có thể chối từ mà muốn cắn thử ngay một miếng đấy!

    Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

    Thùy Dung (T/h)

     

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mon-ngon-moi-ngay-bat-mi-cong-thuc-lam-banh-pia-sau-rieng-don-gian-nhat-a597791.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan