(ĐSPL) – Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đã đến, với thực đơn giàu dinh dưỡng trong những ngày nghỉ, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng bị “ngán ăn”. Một số món ăn chống ngấy vừa đơn giản lại lạ miệng sau sẽ giúp bạn ghi điểm với gia đình.
Các món ăn quen thuộc vào ngày Tết chắc chắn sẽ khiến bạn nhanh ngán, những món ăn lạ miệng và không mất quá nhiều công sức chế biến sau sẽ là gợi ý hay cho bữa cơm sum họp gia đình.
Ba chỉ cuộn hành, rau củ
Tết với các món chiên xào, nhiều dầu mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn nhanh chóng ngán ăn. Món ba chỉ cuộn hành, rau củ vô cùng đơn giản, không dầu mỡ chắc chắn sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.
Thực hiện:
- Thịt ba chỉ luộc chín, cắt lát.
- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi luộc chín. Hành lá cắt đầu, rửa sạch chần sơ quan nước sôi.
- Làm nước chấm: phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường cát, 1 thìa cà phê tiêu bột, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị hơi ngọt là được. Sau cùng cho vừng rang vàng vào.
- Đặt lát thịt ra điã, cho các loại rau, củ lên, cuốn tròn lại. Lấy lá hành thắt nút bên ngoài rồi chấm và thưởng thức món không hề mới nhưng vị lạ và ngon này.
Tai lợn ngâm dấm
Tai lợn ngâm dấm có vị chua ngọt hài hòa, miếng ăn giòn sừn sựt, cay cay chắc chắn sẽ làm mê hoặc cả nhà trong bữa cơm gia đình đoàn viên Tết này.
Nguyên liệu:
- Tai lợn
- Dấm gạo
- Đường, muối
- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng
Thực hiện:
Bước 1: Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt chà sạch hết chất bẩn. Đun sôi nước cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn.
Bước 2: Lấy một bát nước sôi để nguội, cho tai lợn vừa luộc chín vào.
Bước 3: Thái lát hành, tỏi, ớt (bỏ hạt).
Bước 4: Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm/ 1,5 bát con đường cùng với 1/3 thìa con muối đun sôi, đường muối hòa tan. Lượng hỗn hợp này tùy thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai lợn bạn ngâm để dung dịch ngập hết tai lợn.
Bước 5: Cho dung dịch, hành, tỏi, ớt, tiêu hạt và tai lợn vào bình thủy tinh để ngâm.
Nếu muốn ăn sớm, bạn thái lát tai lợn rồi mới ngầm. Khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
Bắp bò ngâm giấm chua ngọt
Thịt bắp bò ngâm giấm sẽ là món ngon đãi khách cực hấp dẫn vào ngày Tết.
Chuẩn bị:
- Thịt bắp bò 1 cái (600 gr)
- Gừng, tỏi, sả, tiêu hạt, quế, hồi, giấm, đường, ớt.
Thực hiện:
- Bắp bò chọn mua loại bắp hoa (nếu mua được bắp lõi rùa là ngon nhất), rửa sạch, lọc bỏ những phần mỡ bám bên ngoài.
- Quế, hồi, tiêu hạt, gừng, sả rửa sạch.
- Cho bắp bò vào nồi, thêm quế, hồi, tiêu hạt, 1 ít gia vị, gừng và sả đập dập. Đổ nước ngang bằng bắp bò.
-Luộc bắp bò trong khoảng 20 phút.
-Tắt bếp để ngâm đến khi nước nguội là thịt vừa chín tới.
-Cho khoảng 500ml giấm vào nồi, thêm một chút nước lọc và nếm thử đến khi đạt độ chua vừa ý. Đun sôi nhẹ giấm, nêm 50gr đường từ từ vào, vừa quấy đều vừa nếm sao cho giấm có độ ngọt (độ chua nhiều hơn một chút). Thêm vào giấm đường 1/3 thìa cà phê muối, quấy đều cho tan muối. Thả vào vài quả ớt, 10g tỏi và 10gr tiêu hạt, tắt bếp và để nguội.
-Cho bắp bò vào lọ thủy tinh (lọ thủy tinh nên luộc qua nước sôi, phơi khô). Sau đó đổ hỗn hợp giấm đường vào sao cho ngập mặt thịt. Đậy kín lắp lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là ăn được.
-Sau 3 – 5 ngày thì vớt thịt bắp bò ngâm giấm ra cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.