Món canh ngao nấu chua vừa ngọt vị dứa vưa thanh vị sấu sẽ giúp bữa cơm tối của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần có cho món canh ngao chua:
- Ngao: 1kg (chọn ngao to, ngao mới)
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu xanh: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là, 1 củ gừng
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối
Nguyên liệu chế biến món canh ngao nấu chua. |
Cách nấu canh ngao chua:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngao rửa sạch
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau và hạt lựu
Chế biến món canh ngao nấu chua cần 2 quả cà chua. |
- Gừng gọt vỏ, đập dập.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát.
- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa thái miếng vừa ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Cho ngao vào nồi nước (ăn bao nhiêu canh cho bằng ấy nước) rồi đun sôi (lưu ý, ngao sôi tắt bếp ngay, tránh trào).
Bước 2: Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát.
Xào ruột ngao với cà chua. |
Bước 4: Tiếp đến bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi. Bật bếp đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.
Bước 5: Khi nước ngao sôi, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Rồi cho hành lá, rau răm, thì là vào và tắt bếp.
Món canh ngao nấu chua rất dễ ăn. |
Chúc các bạn có bữa cơm tối ngon miệng với món canh ngao nấu chua!
Mỹ An (T/h)