+Aa-
    Zalo

    Món ăn ngon miệng nhưng tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm ký sinh trùng

    (ĐS&PL) - Ẩn sau những món ăn hấp dẫn có thể là nguy cơ tiềm ẩn của ký sinh trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

    Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống con người, mang đến những hương vị thơm ngon và những phút giây quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, ẩn sau những món ăn hấp dẫn ấy có thể là nguy cơ tiềm ẩn của ký sinh trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

    Trang Đời sống & Pháp luật sẽ điểm qua một số món ăn phổ biến nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng cao mà bạn cần lưu ý.

    Món ăn ngon miệng nhưng tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm ký sinh trùng.

    Món ăn ngon miệng nhưng tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm ký sinh trùng.

    Thịt bò tái, gỏi sống

    Thưởng thức món ăn với độ tái mềm, ngọt lịm là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại ký sinh trùng như giun sán, sán lá gan, sán bò phát triển. Ăn phải thịt bò, cá chưa nấu chín kỹ có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, thậm chí là tổn thương gan, phổi,...

    Rau sống

    Rau sống là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được rửa sạch kỹ lưỡng, rau sống có thể chứa trứng giun sán, gây ra các bệnh như giun đũa, giun móc, giun kim,...

    Nem chua, dưa muối,... là những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

    Nem chua, dưa muối,... là những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

    Hải sản

    Một số loại hải sản như cá, ốc, cua,... nếu không được chế biến đúng cách có thể chứa ấu trùng sán lá gan, sán lươn, sán dây,... dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, rối loạn tiêu hóa,...

    Thực phẩm lên men

    Nem chua, dưa muối,... là những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, quá trình lên men có thể tạo môi trường cho trứng giun sán phát triển, gây bệnh cho người sử dụng.

    Nước đá

    Nước đá tưởng chừng như an toàn nhưng nếu được làm từ nguồn nước bẩn có thể chứa trứng giun sán, gây bệnh khi sử dụng.

    Nấu chín kỹ thịt, cá, hải sản trước khi ăn.

    Nấu chín kỹ thịt, cá, hải sản trước khi ăn.

    Lời khuyên để bảo vệ sức khỏe

    Nấu chín kỹ thịt, cá, hải sản trước khi ăn.

    Rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước chảy mạnh nhiều lần trước khi sử dụng.

    Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm và làm đá.

    Hạn chế ăn các món gỏi sống, tái chanh.

    Thường xuyên tẩy giun theo định kỳ.

    Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

    Hãy biến việc thưởng thức ẩm thực trở thành trải nghiệm an toàn và tốt cho sức khỏe bằng cách lựa chọn thực phẩm cẩn thận và chế biến đúng cách. Hãy ghi nhớ những thông tin trên để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/mon-an-ngon-mieng-nhung-tiem-an-nguy-co-truyen-nhiem-ky-sinh-trung-a420859.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan