Lá nếp là nguyên liệu quen thuộc, thường được các chị em sử dụng để tạo màu, giúp các món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ở nhà mùa dịch, nhà lại trông được khóm lá dứa tươi tốt, chị Nguyễn Thụy Hoàng Anh (TP.HCM) đã tận dụng nguyên liệu này để làm ra nhiều món ăn khác nhau.
Mới đây, chị Hoàng Anh đã chia sẻ lên nhóm Facebook Yêu Bếp công thức làm 9 món ăn từ lá dứa. Những món ăn nhuộm màu xanh tươi mát nhanh chóng thu hút sự chú ý của các chị em trong nhóm. Bà mẹ khéo tay tiết lộ trong số 9 món ăn, bánh mì cuộn len lá dứa là món tốn nhiều thời gian làm nhất vì cần thực hiện nhiều công đoạn khác nhau, trong đó có ủ bột.
Chị Hoàng Anh cho biết, lý do mà chị chọn là dứa vì đây là nguyên liệu mà nhà trồng được. Thêm vào đó, lá dứa cho ra màu món ăn vừa đẹp vừa thơm.
Bà mẹ khéo tay tiết lộ bí quyết với chị em nhóm Yêu Bếp: “Với các loại chè và bánh hấp, tôi hoàn toàn dùng lá dứa tươi xay ra lấy nước cốt. Còn với bánh nướng, tôi có chêm chút màu xanh non thực phẩm và tinh chất lá dứa để bánh phần nào giữ được màu khi gặp nhiệt độ cao”.
Được biết, chị Hoàng Anh có niềm đam mê đặc biệt với nấu nướng, nhất là khoản làm bánh. Ngoài việc đăng ký học các khóa làm bánh, chị còn dành thời gian tham khảo các công thức làm bánh trên YouTube, Instagram cũng như các nền tảng mạng xã hội khác để theo đuổi đam mê.
“Tôi hiện đang làm bên kỹ thuật thiết kế quần áo của một công ty may liên doanh Việt – Nhật. Công việc rất bận rộn. Lúc đầu, tôi chỉ làm bánh cho gia đình ăn. Mọi người ăn xong đều khen ngon và rất ủng hộ. Sau đó, tôi đăng ký đi học”, chị Hoàng Anh chia sẻ với PV Đời sống & Pháp Luật.
Hiện, chị Hoàng Anh đang kinh doanh một tiệm bánh ngọt online nhỏ. Bà mẹ 8x dự định sẽ mở một cửa hàng khi tình hình dịch ổn định, vừa bán trực tiếp vừa bán online.
Dưới đây là công thức làm một số món ăn thơm ngon từ lá dứa được chị Hoàng Anh chia sẻ:
Bánh quy lá dứa nhân dừa
Nguyên liệu
*Nhân bánh
- Dừa nạo: 170gr
- Bột nếp: 15gr
- Nước: 2 muỗng
*Vỏ bánh
- Bột nếp: 200gr
- Bột gạo: 10gr
- Đường: 15gr
- Nước cốt lá dứa: 190gr
- Muối một ít
Cách làm:
- Mè rang, đậu phộng rang đập dập. Dừa xào chung với đường 3 phút cho tan hết đường. Cho bột nếp pha chung với nước vào dừa xào qua 2 phút rồi cho mè và đậu vào.
- Nước lá dứa nấu ấm. Trộn cùng bột nếp bột gạo và muối đường, nhồi mịn. Bọc kín để bột nghỉ 15phút.
- Chia bột làm 10 phần. Gói bột vào nhân.
- Khuôn thoa dầu, cho bột vào khuôn tạo hình.
- Hấp bánh 8 phút (Nhớ lót khăn trên miệng nồi tránh nhỏ nước vào bánh)
- Bánh chín lấy ra thoa dầu và thưởng thức.
Bánh đúc lá dứa
Nguyên liệu:
- Bột năng: 200gr
- Bột gạo: 135gr
- Nước lá dứa: 750gr
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tro tàu: 2 muỗng cà phê
Cách làm
- Trộn nước lá dứa với bột, muối. Lọc qua rây, cho nước tro tàu vào khuấy đều.
- Cho lên bếp quậy 1 chiều cho bột dẻo đặc. Đổ qua khây đã thoa dầu.
- Hấp 30phút cho bánh trong và chín.
- Nấu 150gr đường thốt nốt với 50ml nước cho tan rồi cho 100ml nước cốt dừa vào. Sủi tăm tắt bếp.
- Xắt bánh chấm nước đường
Bánh mì lá dứa cuộn len
Nguyên liệu
- Bột mì số 11: 250gr
- Đường: 50gr
- Muối: 2gr
- Men khô: 3gr
- Sữa bột: 15gr
- Bơ lạt: 3gr
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường (Không có thì thay nước): 150gr
- Lá dứa: 100gr
Cách làm
- Lá dứa xắt khúc xay nhuyễn cùng sữa. Lọc qua rây lấy 100gr nước cốt lá dứa.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn đều thành cục bột dẻo mịn. (Tốc độ thấp thôi nhé)
- Bọc kín để ủ nở gấp đôi.
- Lấy khối bột ra đập nhẹ cho xẹp bớt khí rồi chia làm các phần bằng nhau.
- Cán dẹt như hình ở dưới, cho cranberry rồi cuộn lại. Cho cuộn len vào tô tròn, ủ bánh 45-60 phút.
- Bánh nở xịt nước mặt bánh, rắc mè trang trí.
- Lò nóng 170 độ C, nướng 20 phút.
Chè bột lọc lá dứa dừa tươi
Nguyên liệu:
- Bột năng: 300gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước dừa tưới: 400ml
- Cơm dừa xắt sợi to: 150 gr
- Đường: 120gr
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa: 100gr
Cách làm
- Xay nhuyễn lá dứa với 150ml nước.
- Chia bột năng làm 2 phần.
- Nấu nước thật sôi để làm bột trắng, cho từ từ nước vào bột năng dùng đũa khuấy đều. Bột nguội mình nhồi cho bột mịn. Để bột nghỉ 10 phút.
- Nước lá dứa cũng làm tương tự.
- Bột sau khi nhồi có độ dẻo vừa phải. Vo viên và tạo hình.
- Đường vào nước dừa tươi nấu tan.
- Cho 2 loại bột vào nước dừa trên nấu chín. Khi chín bột trong veo nhé.
- Hạ lửa nhỏ cho nước cốt dừa và muối vào khuấy đều, hỗn hợp sủi tăm cho cơm dừa vào và tắt bếp nhé.
Một số món khác được chị Hoàng Anh làm từ lá dứa:
Đinh Kim
Ảnh: NVCC