Nguyên liệu
- Sườn non: 800g
- Tiêu xanh đập dập: 20g
- Tiêu sọ xay: 20g
- Tiêu đen xay: 20g
- Nước dừa tươi: 1 bát con
- Tỏi băm: 2 tép
- Hành tím băm: 2 củ
- Gia vị: dầu ăn, dầu điều, dầu hào, nước mắm, mật ong, hạt nêm, xốt mayonnaise lisa, nước tương.
Cách làm
- Ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc trụng sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
- Cắt sườn thành các thanh dài, tiếp đó cho vào nồi áp suất, đổ nước dừa, 1 muỗng tiêu đen, hạt nêm vào đun. Sau 10 phút, tắt bếp, vớt sườn ra đĩa, giữa lại nước hầm sườn.
- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo rồi đập dập hoặc giã để khi ướp sườn dậy mùi thơm.
- Hành tỏi phi thơm, cho tiêu xanh đập dập, tiêu sọ cho vào chảo xào thơm rồi nêm thêm 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước tương , 3 thìa mật ong, 1 thìa dầu điều trộn đều lên.
- Sau khi hỗn hợp hoàn thành, cho một nửa lượng nước hầm sườn vào chảo, đun lửa nhỏ đến khi nước xốt quánh lại thì tắt bếp.
- Ướp sườn với phần nước xốt đã nấu trong khoảng 20 phút.
- Xếp sườn non đều lên vỉ nướng cho vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C. Thời gian nướng chín sườn từ 20 – 25 phút.
- Trộn đều 3 thìa xốt mayonnaise lisa với 1 thìa mù tạt vàng để làm nước chấm và bắt đầu thưởng thức sườn nướng tiêu.
Thịt sườn bên ngoài chát xém giòn giòn nhưng bên trong mềm, thêm hương thơm của tiêu xanh, vị mật ong ăn khá lạ miệng. Miếng sườn thấm gia vị đậm đà nên ăn cực ngon, không bị ngán.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)