Nguyên liệu:
- Khoai lang vàng: 500-600gr
- Đường thốt nốt/đường nâu: 50gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Hạt mè rang: 2 thìa canh
- Gia vị: Muối, dầu ăn
Cách làm:
- Bạn rửa sạch 500-600gr khoai lang vàng, nạo hết vỏ và cắt khoai thành những miếng thuôn dài. Sau đó, rửa khoai nhiều lần với nước để loại bỏ hết nhựa. Sơ chế xong, để khoai ráo nước hoàn toàn.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, lót 1 tờ giấy nến vào lòng nồi và xếp khoai vào. Bạn có thể xịt 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt các miếng khoai nếu muốn khoai giòn hơn. Chiên khoai 2 lần ở mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút.
- Nếu dùng chảo và dầu: Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Chiên xong, vớt khoai ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
- Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thả 50gr đường thốt nốt vào cùng 200ml nước cốt dừa. Khuấy cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp trong chảo nổi bọt sôi lăn tăn thì thả phần khoai lang đã chiên vào.
- Giảm lửa và đảo đều cho đến khi hỗn hợp đường thốt nốt - nước cốt dừa keo lại, quện vào từng miếng khoai thì tắt bếp. Rắc phần hạt mè rang vào chảo, đảo đều 1 lượt là hoàn thành.
Cách chọn mua khoai lang ngon:
- Bạn nên chọn mua những củ khoai lang có về ngoài lành lặn, không bị nứt hay sứt mẻ. Khi cầm khoai lên thây nặng tay, cứng và không bị dập.
- Những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy củ khoai đã bị hỏng.
- Những củ khoai có dáng tròn hoặc thuôn dài, không có eo và hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. những củ khaoi này thường ít xơ, nhiều bột và ăn sẽ rất ngọt.
- Bạn không nên chọn những củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì nó sẽ có nhiều xơ.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)