(ĐSPL) - Ngày nay thay vì mua mứt được đóng gói bày bán sẵn ngoài cửa hàng nhiều chị em đã tự tay lựa chọn nguyên liệu rồi chế biến những món mứt thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình và bạn bè mỗi dịp Tết đến xuân về.
Cách làm mứt dừa hương cam sẽ là một gợi ý giúp chị em biết thêm một công thức làm mới món mứt dừa truyền thống. Cùng chuyên mục món ngon ngày tết bạn đọc có thể tham khảo thêm cách làm mứt dừa ca cao đúng chuẩn đã được giới thiệu trước đó nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg cùi dừa bánh tẻ
- 400-500g đường cát trắng
- 5 quả cam chín
- 2 ống nhỏ vani
Hướng dẫn cách làm mứt dừa hương cam:
Bước 1: Sơ chế dừa
Bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài quả dừa bánh tẻ rồi dùng dao nạo phần cùi dừa thành những sợi mỏng và dài.
Cách làm mứt dừa hương cam ngon mê ly cho ngày Tết |
Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã 3 - 4 lần để làm sạch bớt tinh dầu dừa để sau này bảo quản được lâu hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.
Lưu ý: Chất lượng của mứt dừa sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn loại dừa. Dừa quá già khi ăn mứt dừa sẽ khô. Dừa non thì cùi mỏng làm mứt ăn sẽ không bùi. Vì vậy dừa bánh tẻ - dừa không quá già không non, cùi dày vị bùi dùng làm mứt dừa là ngon nhất.
Bước 2: Ướp dừa với nước cam
Cách làm mứt dừa hương cam |
Bổ đôi 5 quả cam ra vắt lấy nước, lượng nước cam phải đủ để ngập mặt dừa. Bạn ướp dừa với nước cam trong khoảng 20-30 phút sau đó đổ dừa ra để ráo nước và bỏ phần nước cam đi.
Bước 3: Trộn dừa với đường
Đổ dừa đã ướp nước cam ra một cái bát lớn, thêm đường vào dùng đũa trộn thật đều. Bạn ướp trong thời gian từ 10-12 tiếng để đường tan hết và thật ngấm vào cùi dừa.
Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình thích ngọt đậm hay ngọt vừa bạn thêm bớt lượng đường phù hợp.
Bước 4: Xào mứt dừa
Xào mứt là công đoạn quan trọng khi làm mứt dừa hương cam |
Trong cách làm mứt dừa hương cam, khâu xào mứt là rất quan trọng để món ăn vừa ngon vừa có màu sắc hấp dẫn.
Bạn đổ dừa đã ngâm ướp với đường và cam vào một chảo hay nồi lớn đun lửa to để xào. Khi mứt sôi giảm lửa nhỏ ở mức vừa phải, vừa đun vừa đảo nhẹ tay.
Đun đến khi nước đường gần cạn, mứt dừa bắt đầu se lại bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay đến khi đường bám trắng vào miếng dừa là được. Để tăng hương vị cho món ăn bạn cho thêm 2 ống vani vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Bảo quản và thưởng thức
Mứt dừa hương cam có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn |
Bạn đổ mứt ra mâm sạch để chỗ thoáng mát cho thật nguội. Món mứt dừa hương cam khi hoàn thành sẽ màu vàng vô cùng đẹp mắt và vị thơm ngon bổ dưỡng. Bạn có thể đựng mứt dừa trong lọ thủy tinh kín để tránh không khí vào sẽ làm mứt chảy nước, kém ngon và dễ hỏng.
Nếu cà phê là thức uống ưa thích mỗi ngày của bạn thì tham khảo thêm cách làm mứt dừa hương cà phê sẽ khiến bạn thích mê khi được thưởng thức mứt dừa thoang thoảng hương cà phê. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa hương cam đãi khách ngày Tết Đinh Dậu này nhé!
Bảo Châu (tổng hợp)