Tờ VTC News dẫn nguồn trang Sohu, cho biết ổi có nguồn gốc vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở rất nhiều nơi. Loại quả này có hình tròn hoặc bầu dục, vỏ màu xanh, giàu chất dinh dưỡng, vị giòn thơm ngon nên được mọi người vô cùng yêu thích.
Về hàm lượng dinh dưỡng, nổi bật nhất là ổi chứa rất nhiều vitamin C. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy cứ 100g quả ổi tươi chứa khoảng hơn 200 mg vitamin C.
Ngoài ra, ổi còn rất giàu vitamin A, B, kali, canxi, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể con người. Nếu bạn ăn ổi đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.
Tăng cường hệ miễn dịch
Ổi chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này chính là chìa khóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tránh được các tác nhận xấu gây bệnh cho cơ thể.
Giúp da đẹp, chống lão hóa
Hàm lượng vitamin C rất cao của ổi có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản xuất collagen, từ đó có tác dụng bảo vệ làn da và chống lão hóa. Vì vậy, ăn ổi thường xuyên có thể ngăn ngừa hình thành sắc tố nâu trên da và giúp làm trắng da, tang độ đàn hồi cho da.
Hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường
Ổi cũng là loại trái cây lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường do có hàm lượng đường thấp. Ăn một lượng vừa đủ loại quả này sẽ có tác dụng dược lý nhất định trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể duy trì huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu nhờ hoạt động của chất xơ.
Tuy ổi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những người bị đau đạ dày, mặc hội chứng ruột kích thích, bị nóng trong không nên ăn quá nhiều ổi, tránh tác động xấu tới cơ thể.
Ngoài ra, theo báo Tiền Phong, nên có những lưu ý khi ăn ổi tránh gây hại cho sức khỏe:
Nên nghiền nát hạt ổi trước khi nuốt
Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.
Nên ăn ổi cả vỏ
Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.. Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Nguyễn Linh (T/h)