Khái quát về rau Tề thái
Đây là loại rau dại tươi ngon rất được yêu thích trong mùa đông mang tên Tề thái.
Loại rau này còn có các tên gọi như cải dại, tề thái hoa, địa mễ thái, tên khoa học Capsella bursa pastoris Medic thuộc họ Chữ thập Brassicaceae (Cruciferae).
Cây mọc hoang ở miền Bắc Việt Nam, nhiều nhất ở vùng Sapa (Lào Cai), Ninh Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Nội, thường thấy trên các bãi hoang.
Loại rau dại này không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào trong mùa đông mà còn là báu vật trong nấu ăn.
Tề thái có lá xanh mềm, giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, Tề thái còn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và duy trì sức khỏe đường ruột.
Vào mùa đông lạnh giá, loại rau dại này vừa thơm ngon lại cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên là sự lựa chọn lý tưởng để bồi dưỡng và duy trì sức khỏe.
Tác dụng của rau Tề thái
- Chữa lỵ ra máu: Tề thái sao đen hay tồn tính 30g sắc uống.
- Chữa phế ung, ngực đầy tức, khó thở hoặc toàn thân phù thũng: Tề thái khô 20g, đại táo 5 quả. Cắt hoặc xé đại táo; sắc chung với tề thái, ngày uống 1 thang.
- Chữa cổ trướng, chân tay gầy, đái sẻn ít: Tề thái 100g, đình lịch tử 100g. Tán nhỏ mịn, làm viên hoàn mật, viên 10g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên, uống với nước sắc trần bì.
Liều dùng: cây tươi 50 - 100g, dạng khô 10 - 15g; nấu hãm, ép nước hoặc phối hợp với các thuốc khác.
Ngoài ra, rau Tề thái còn có tác dụng giải độc tốt, có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, có lợi cho việc duy trì sức khỏe tốt.
Loại rau này còn được coi là có tác dụng lợi tiểu và làm dịu gan, có thể giúp điều chỉnh cân bằng nước và muối của cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Gợi ý một số món ngon với rau Tề thái
Món ăn gợi ý: Sủi cảo nhân rau tề thái
Nguyên liệu: Rau tề thái, hành lá, thịt lợn băm, vỏ sủi cảo, muối, nước tương nhạt, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch rau tề thái cả lá và rễ, cho nước vào nồi đun sôi, cho rau vào, chần trong 1 phút, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
- Thịt heo băm nhỏ cho vào tô, thêm muối, nước tương nhạt và dầu mè vào, đảo đều và để yên khoảng 20 phút cho thịt băm thấm muối và ngấm gia vị trước.
Trộn thịt lợnv băm với rau tề thái à tỏi tây, thêm dầu ăn, khuấy đều để làm nhân.
- Gói nhân trong vỏ sủi cảo và tạo hình thành hình sủi cảo.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho sủi cảo vào nấu đến khi bánh nổi lên thì vớt ra. Ăn kèm giấm gạo hoặc nước chấm.
Món ăn: Trứng xào rau tề thái
Nguyên liệu: Rau tề thái, trứng, hành củ, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch rau tề thái, cho nước vào nồi, đun sôi, cho ví vào chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào một cái bát lớn.
- Đập 3 quả trứng vào tô, thêm muối, đánh tan.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành củ và gừng băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ nước trứng vào, dùng thìa đảo liên tục rồi cho thêm rau tề thái vào xào liên tục cho đến khi chín là có thể bắc ra thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
- Toàn bộ cây Tề thái đều có thể ăn được, rễ cây cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt sau một mùa đông dự trữ chất dinh dưỡng, rễ đặc biệt tươi và mềm, vì vậy khi ăn rau tề thái, đừng vứt bỏ rễ cây.
- Loại rau này có chứa axit oxalic, cần được chần trước khi chế biến để loại bỏ axit oxalic. Nếu ăn lượng lớn axit oxalic trong thời gian dài sẽ cản trở quá trình hấp thu khoáng chất và hình thành sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Hai món ăn chế biến từ rau tề thái này rất đơn giản, dễ làm, có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, không chỉ phù hợp để dùng hàng ngày trong gia đình mà còn là lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe trong mùa xuân.