Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Rau má mọc hoang khắp nơi và được trồng rộng rãi trong nhân dân. Loại rau này không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính.
Thông tin từ báo Thanh niên, rau má có tên gọi khoa học là Centella asiatica, được sử dụng để điều trị nhiều bất ổn sức khỏe ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia.
Các thầy thuốc châu Á dùng loại rau này chữa lành vết thương, cải thiện tinh thần và điều trị các tình trạng da như bệnh phong và vẩy nến.
Một số người sử dụng rau má để chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh. Ở Trung Quốc, rau má được gọi là "suối nguồn tuổi trẻ" với truyền thuyết kể rằng một nhà thảo dược đã sống hơn 200 năm nhờ dùng rau má.
Trong lịch sử, rau má cũng được nhận định có thể chữa bệnh giang mai, viêm gan, loét dạ dày, mệt mỏi tinh thần, động kinh, tiêu chảy, sốt và hen suyễn.
Theo Mount Sinai trên báo VietNamNet, ở Mỹ và châu Âu, rau má thường dùng để trị chứng giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạn tính, tình trạng khiến máu ứ đọng ở chân. Thành phần rau má có trong thuốc mỡ cho bệnh nhân vẩy nến và chữa lành vết thương nhỏ.
Rau má có thể chế biến thành nước uống, dạng trà, thảo mộc khô, viên nang, viên nén và thuốc mỡ. Sản phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tác dụng của rau má với sức khoẻ
Dưới đây là những tác dụng của rau má với sức khoẻ:
Chữa các bệnh tiêu hóa
Thông tin từ website Bệnh viện Nguyễn Tri Phươn, hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của lá rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng.
Rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Giúp đẹp da
Rau má có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc… Uống nước rau má xay hoặc sinh tố rau má giúp đẹp da, thanh nhiệt cơ thể. Đây là công dụng thường thấy ở rau má được nhiều người biết đến.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn
Chiết xuất rau má giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.
Rau má còn giúp kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng. Từ đó, các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả.
Tác dụng chữa lành vết thương
Rau má chứa các chất gọi là triterpenoid. Trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, những hợp chất này dường như giúp chữa lành vết thương.
Theo đó, triterpenoid tăng cường chất chống oxy hóa trong vết thương và tăng lượng máu cung cấp cho khu vực đó.
Dựa trên những phát hiện này, rau má đã được bôi lên da hoặc bôi tại chỗ để chữa bỏng nhẹ, bệnh vẩy nến, ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật và giảm vết rạn da. Bạn có thể tìm thấy chiết xuất rau má trong nhiều loại kem chữa lành vết thương.
Tốt cho người bị các bệnh tĩnh mạch
Các chuyên gia cho biết, rau má đặc biệt tốt với người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Các thành phần của rau má có thể giúp giảm sưng và lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt tốt với những người bị bệnh các bệnh như suy giãn tĩnh mạch.
Năm 2001, các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh công dụng của rau má đối với những người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch.
Người bệnh được cho dùng giả dược hay rau má và được theo dõi trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, các triệu chứng như chuột rút, đau nhức, mệt mỏi, sung, phù chân giảm rõ rệt ở những đối tượng uống rau má.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng dùng rau má khoảng 180mg một ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến cao huyết áp.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau má
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng rau má:
Người mang khối u ác hoặc mắc ung thư da
Asiaticoside, một thành phần của rau má, liên quan đến sự phát triển khối u trong nghiên cứu ở chuột. Bất cứ ai có tiền sử tổn thương da tiền ung thư hoặc ung thư, chẳng hạn như tế bào vảy, ung thư da tế bào đáy hoặc khối u ác tính, không nên sử dụng rau má.
Trẻ em dưới 18 tuổi và người trên 65 tuổi
Những người mắc bệnh gan hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến gan không nên sử dụng sản phẩm liên quan loại rau này. Trẻ em dưới 18 tuổi không khuyến khích dùng rau má. Người trên 65 tuổi cũng chỉ nên dùng liều thấp.
Người có cơ địa dị ứng với rau má
Rau má rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ nhưng có thể dẫn tới dị ứng da và cảm giác nóng rát khi bôi, nhức đầu, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ. Những tác động này có xu hướng xảy ra với liều cao.
Người đang dùng thuốc tiểu đường, gan, cholesterol, an thần
Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc liên quan tới tiểu đường, gan, cholesterol, an thần. Bởi vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng rau má khi đang có các vấn đề sức khỏe trên.
Nguyễn Linh (T/h)