Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, quả bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) chứa ít năng lượng, nhưng rất giàu các khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Cụ thể, 100g phần ăn được của bí ngô chỉ chứa 27kcal, 0,1g chất béo, 0,3g protein nhưng lại chứa tới 24mg canxi, đặc biệt có tới 16.000mg mangan, 349mg kali, 3.100μg beta-carotene và nhiều các loại vitamin, khoáng chất khác.
"Bí ngô chứa nhiều nước, chất xơ dễ tiêu hóa nên ăn vào bữa sáng rất lý tưởng" , ông Ngữ nói.
Vì sao nói bí đỏ tốt cho gan
Theo Healthline, bữa ăn có bí đỏ là một trong những lựa chọn tốt nhất cho lá gan khi khởi đầu ngày mới.
Theo phân tích, bí đỏ rất giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là caroten, mangan, kali, đồng. 100g bí đỏ cung cấp 3,615mg caroten (beta và alpha carotene), 16mg mangan, 349mg kali, 210μg đồng.
Theo các chuyên gia, bí đỏ là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho lá gan. Vì bí đỏ giàu vitamin A và carotene, trong khi gan có liên quan chặt chẽ với vitamin A. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%.
Một trong những thành phần quan trọng của bí đỏ là chất xơ, có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình thải độc. Cụ thể, chất xơ giúp kích thích sự sản xuất và tiết dịch mật, giúp gan loại bỏ các chất cặn và chất độc hại tích tụ trong cơ thể.
Ngoài ra, bí đỏ chứa nhiều vitamin C và E. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự tổn thương tế bào gan do các gốc tự do, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và bệnh gan.
Nghiên cứu mới đây của Đại học Y Khoa Singapore đã tập trung vào tác động của bí đỏ đối với sức khỏe gan. Trong nghiên cứu này, 100 người tham gia đã được chia thành hai nhóm: Một nhóm tiêu thụ bí đỏ mỗi ngày và một nhóm không tiêu thụ.
Kết quả cho thấy, nhóm tiêu thụ bí đỏ có mức enzyme gan thấp hơn so với nhóm không tiêu thụ, đồng thời các chỉ số chức năng gan cũng được cải thiện đáng kể.
Nghiên cứu này đã làm rõ rằng, chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp giảm stress oxy hóa cho tế bào gan, đồng thời kích thích quá trình tái tạo tế bào gan khỏe mạnh.
Kết quả này không chỉ làm nổi bật tính chất chống oxy hóa của bí đỏ mà còn làm tăng cường sự hiểu biết về vai trò quan trọng của chúng trong bảo vệ gan.
Hoạt chất trong bí đỏ còn có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào gan. Nó giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào gan bị tổn thương, giúp gan duy trì chức năng tốt hơn.
Vitamin A và các hoạt chất thực vật trong bí đỏ cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp gan kháng lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tổng thể.