Nguyên liệu:
- Tôm sú 10 con
- Hành tây 3 củ (cắt hạt lựu to)
- Hành lá 1 nhánh (cắt nhuyễn)
- Bơ 2 muỗng canh
- Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Sate tôm 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
- Bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Tôm mua về bạn chỉ cần giữ nguyên con rồi rửa thật sạch với nước và để ráo.
- Sau khi tôm đã ráo nước, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, đun với lửa nhỏ cho dầu nóng rồi bạn cho tôm vào.
- Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho tôm săn lại thì bạn tắt bếp, gắp tôm ra dĩa để ráo dầu.
- Cho 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê sate tôm và 1/2 muỗng cà phê bột ớt vào tô.
- Sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan hẳn vào nhau.
- Bắc 1 cái chảo mới lên bếp ga sau đó cho tiếp 2 muỗng canh bơ rồi đun với lửa vừa cho bơ tan hết thì bạn cho tiếp tỏi băm vào.
- Phi đều cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho hỗn hợp sốt đã trộn sẵn vào tiếp tục đảo ở lửa lớn khoảng 3 phút cho hỗn hợp hơi sánh lại.
- Bạn cho hành tây và tôm đã chiên vào xốc đều khoảng 7 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cuối cùng, múc tôm ra dĩa, rắc thêm ít hành lá lên trên mặt nữa cho đẹp là có thể thưởng thức.
Cách chọn mua tôm sú tươi ngon:
- Khi mua tôm sú bạn nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, khi ngửi có mùi hương đặc trưng của nước biển chứ không tanh hôi, khó chịu.
- Tôm tươi ngon, thường sẽ có phần đầu, thân và chân dinh chặt với nhau. Các khớp trên vỏ tôm di chuyển linh hoạt.
- Tránh chọn mua tôm có phần chân xòe ra, phần thân tôm thì mập mạp bất thường, bởi đây là dấu hiệu của tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tăng trọng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)