+Aa-
  Zalo

  Lãi suất ngân hàng dự kiến tăng nhẹ từ tháng 6

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Lãi suất tiền gửi và cho vay dự kiến sẽ tăng từ tháng 6 khi nhu cầu tín dụng cao trở lại.

  Lãi suất tiền gửi và cho vay dự kiến sẽ tăng từ tháng 6 khi nhu cầu tín dụng cao trở lại.

  Khoảng tháng 6, khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng, mặt bằng lãi suất sẽ tăng trở lại. Ảnh minh họa

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân và lãi suất tiền gửi cá nhân tăng. Lãi suất trên liên ngân đã nhích nhẹ 0,02 - 0,03% lên mức 0, 36%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,5%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

  Từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân từ 0,1 - 0,4% nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

  Các chuyên gia nhận định, diễn biến này vẫn chỉ mang tính chất cục bộ tại từng ngân hàng, vì vậy, trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn sẽ duy trì ở mức thấp. 

  Dự báo, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I và đầu quý II/2021, tuy nhiên, đến khoảng tháng 6, khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng, mặt bằng lãi suất sẽ tăng trở lại.

  Các chuyên gia tại tại Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt và duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

  Cùng với tiền gửi tăng, từ tuần trước đến tuần này tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng, khiến các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đều tăng giá trao đổi USD.

  Nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá là do, phiên họp tháng 3 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ quan điểm duy trì lãi suất đồng USD từ 0-0,25% và chưa tăng trở lại cho đến hết 2023. Fed đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ 4,2% lên 6,5% trong năm 2021, lạm phát có thể chạm 2,4% vào cuối nay và hạ nhiệt vào 2022.

  Tại Việt Nam, tỷ giá trung tâm VND/USD tăng thêm 11 đồng/USD lên sát mốc 23.200 đồng, khiến tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng thêm 20 đồng/USD, lên 22.960/23.170 đồng/USD.

  Trên thị trường tự do, đồng USD cũng bật tăng tới 150 đồng/USD chiều mua vào và 100 đồng/USD chiều bán ra, ở mức 23.920/23.980 vào sáng 23/3.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lai-suat-ngan-hang-du-kien-tang-nhe-tu-thang-6-a360157.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan