+Aa-
  Zalo

  Lãi suất cho vay giảm 0,25% trong tháng 1/2024, sẽ tiếp tục giảm thêm

  ĐS&PL Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay có xu hướng tiếp tục giảm.

  Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, tính đến cuối tháng 1/2024, lãi suất tiền gửi bình quân và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới đã giảm lần lượt 0,15% và 0,25% so với cuối năm 20223.

  lai suat cho vay giam 25 trong thang 1 2024 se tiep tuc giam them 2
  Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại hội nghị sáng 20/2.

  Hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 5,25%/năm.

  Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết đây là điều kiện để các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất huy động, giúp lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

  “Tính đến ngày 31/1, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023”, báo VTC News dẫn lời Phó thống đốc Đào Minh Tú.

  Theo báo Vietnamnet, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết thêm, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

  Cơ quan này đã khẩn trương xây dựng và ban hành Chỉ thị 01, 02, Chương trình hành động số 83/QĐ-NHNN để triển khai các hoạt động trọng tâm năm 2024, nhất là về công tác tín dụng, nhằm đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ người dân doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng phục vụ sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng.

  NHNN cũng rà soát để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

  Năm 2024, NHNN tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng, như điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

  Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm để việc tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn; mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

  NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL. Phối hợp với các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

  Tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình hành động của ngành, điển hình như Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Đề án những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 liên quan đến biến đổi khí hậu; các nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2030, tầm nhìn 2045; về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng 6 vùng kinh tế.

  Vân Anh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lai-suat-cho-vay-giam-25-trong-thang-1-2024-se-tiep-tuc-giam-them-a611235.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan