Vị chua của sấu, vị mặn của nước mắm cùng vị thơm ngọt của thịt hòa quyện vào nhau sẽ chinh phục khẩu vị dù là người khó tính nhất.
Nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 12 quả sấu, cạo vỏ, rửa sạch thái mỏng
- 2-3 quả ớt, thái lát mỏng
- 2 củ tỏi, bóc vỏ, rửa sạch thái mỏng dọc theo tép
- 40-50 ml nước mắm ngon
- Gia vị: tiêu, mì chính, ớt bột, đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cho thịt vào nước nóng già, thêm chút muối, đun sôi, hớt bọt, để nhỏ lửa đun khoảng 25 phút thì kiểm tra xem chín chưa bằng cách xiên đũa, nếu không có nước hồng sùi lên là được. Khi thịt vừa chín tới, vớt ra cho vào nước lạnh - nước đá lạnh thì càng tốt.
Nếu sợ thịt hôi, bạn có thể chần qua trước khi luộc: đun sôi thịt 1-2 phút, vớt thịt, đổ nước, rửa nồi, rửa thịt và cho vào nồi luộc. Cẩn thận hơn bạn có thể nướng vài củ hành, cạo vỏ cháy (không rửa) rồi cho vào sau khi nước đã sôi, luộc cùng.
- Bước 2: Công đoạn tiếp theo là ngâm sấu. Cho nước mắm ra bát loa cùng với tỏi, ớt tươi, ớt bột, chút mì chính, chút đường khuấy lên cho gia vị tan vào nhau rồi cho phần sấu đã chuẩn bị vào trộn đều. Để ngâm sấu trong khoảng nửa tiếng để ngấm gia vị.
- Bước 3: Thái thịt thành dải mỏng, rồi cuộn với sấu tỏi ớt dầm mắm và bày ra đĩa.
Bạn không thái được thịt thành dải dài cũng không sao. Chỉ cần bạn cuộn được sâu và tỏi vào giữa là được.
Nghe thì có vẻ không khác gì thịt luộc chấm nước mắm sấu dầm, mà lại không phải. Một dải thịt ba chỉ thái mỏng, vài lát sấu, vài lát tỏi giòn và một miếng ớt – đơn giản vậy mà ngon lạ.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)