Chợ đầu mố? chỉ họp vào buổ? sáng nên đến tầm 10h trở đ? thịt cá rẻ như cho, chỉ có g?á bằng một nửa, một phần ba nên trở thành g?ờ bán cho các nhà hàng, quán cơm, phở… Cá làm sẵn ngay rãnh nước đen bẩn, thịt gà vịt thâm đen được ngườ? bán nó? do bị "ra g?ó".
Gần 10h sáng kh? bất cứ a? bước chân vào chợ đầu mố? thực phẩm nào ở Hà Nộ? đều nhận được những lờ? chào mờ? ra rả từ những chủ hàng: “Em ơ?, mua gà, vịt đ?, rẻ lắm chỉ có 4 đồng (40.000 đồng/kg) này”.
Tất nh?ên những m?ếng thịt cũng kém phần tươ? ngon. Theo quan sát, gà, vịt ngả màu trắng bệch, ngan thâm tím, đầy ruồ? nhặng bu xung quanh. Một số khách hàng nghe quảng cáo hấp dẫn định vào mua nhưng nhìn cảnh ruồ? nhặng bu xung quanh m?ếng thịt gà đành lắc đầu bỏ đ?.
Chứng k?ến cảnh làm thịt cá tưởng chừng không a? dám mua nhưng thực tế cá làm xong đều có mố? đến thu gom hết.
G?á cả thay đổ? theo thờ? g?an. Từ 10h – 12h trưa, g?á trung bình các loạ? thịt như sau: Thịt lợn từ 50.000 nghìn đồng/kg, thịt gà 35.000 – 40.000 nghìn đồng/kg, thịt bò 150.000 nghìn đồng/kg.
Ngườ? bán g?ả? thích: “Vịt, ngan thâm tím do để ra g?ó nó mớ? thế. Nó? chung là trưa rồ? g?á nào cũng bán”. Tuy nh?ên vớ? những "mánh" của t?ểu thương như ngâm gà vịt trong nước để tăng trọng lượng, nh?ều khách hàng bị hớ kh? nghĩ mua được g?á rẻ.
Tận mắt chứng k?ến, gà vịt đã làm sẵn th? thoảng lạ? được ngườ? bán nhúng nước vào chậu nước cáu bẩn, đầy lông sau đó bán vớ? g?á 40.000 đồng/kg. Kh? phóng v?ên phát h?ện ra, ngườ? bán không chố? mà chỉ bảo “thô? thì chị mổ cho con khác, con khác đảm bảo không có nước”. Nếu muốn lấy gà, vịt về để k?nh doanh nhà hàng thì sẽ có g?á mềm hơn nữa.
Tạ? một quầy hàng khác, ngườ? bán hàng cũng vồn vã: “Em ơ? mua thịt đ?, trưa rồ? chị bán rẻ cho, ngan lấy 40, gà sáng chị bán 70 g?ờ 55 đấy”.
Theo chị bán hàng thì thịt chủ yếu cung cấp cho nhà hàng: “Em mua thì cứ yên tâm, chợ này chuyên bán rẻ chứ không phả? thịt có vấn đề gì đâu. Nhà hàng họ lấy nhưng còn thừa nên bán rẻ nốt để về”.
Hã? hùng hơn kh? chứng k?ến cảnh làm cá chết ươn. Tầm trưa, hàng trăm con cá ươn được mổ ngay dướ? nền bê tông. Nước, máu, vảy, lòng cá ngổn ngang, ngườ? bán vô tư ném cá bên cạnh rãnh thoát nước đen kịt, mù? hô? thố? bốc lên nồng nặc. Cá sau kh? lóc xương, bỏ vảy được vứt ra một góc. Chứng k?ến cảnh làm thịt cá tưởng chừng không a? dám mua nhưng thực tế cá làm xong đều có mố? đến thu gom.
Theo kết quả chương trình g?ám sát ô nh?ễm v? s?nh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt g?a súc, g?a cầm tạ? các tỉnh phía bắc trong tháng 11 mớ? đây của Cục quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản cho thấy: 4/54 mẫu thịt gà (7.4\%) có chứa Campylobacter spp, một loạ? v? khuẩn là nguyên nhân chính gây các bệnh về ngộ độc thực phẩm do nh?ễm khuẩn. Có 2/40 mẫu (5\%) và 4/40 mẫu (10\%) dương tính lần lượt vớ? Chloramphen?col và Furazol?don (2 chất cấm). Có 4/40 (10\%) mẫu phát h?ện tetracycl?ne vượt g?ớ? hạn dư lượng tố? đa cho phép.
L?nh Ch? (theo Infonet)