+Aa-
    Zalo

    Không nên ăn hành tây nếu bạn là một trong những nhóm người này

    (ĐS&PL) - Hành tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn.

    Hành tây là loại củ giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Loại củ này đã được sử dụng trong rất nhiều món ăn của các nền ẩm thực khác nhau, ví dụ như nguyên liệu cho đồ chấm, món hầm, salad... tuy nhiên vị cay nóng trong hành tây có thể khiến tình trạng một số bệnh khó thuyên giảm. 

    Những ai không nên ăn hành tây

    Người đau mắt đỏ

    Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

    Phụ nữ mang thai bị xung huyết

    Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

    khong nen an hanh tay neu ban la mot trong nhung nhom nguoi nay 1
    Không nên ăn hành tây nếu bạn là một trong những nhóm người này.

    Người sinh lý yếu

    Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.

    Người bị đau dạ dày

    Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống vì có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

    Những người huyết áp thấp

    Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý với thịt và rau để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

    Những thực phẩm kỵ hành tây

    Rong biển

    Hành tây khá dồi dào Axit oxalic, khi ăn hoặc nấu chung với rong biển chứa nhiều Canxi, I-ốt sẽ tạo thành Canxi-Oxalate, tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Nên đừng nấu hành tây với rong biển.

    Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây, chất có trong hành tây làm cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm lượng Protein, dưỡng chất trong cả 2 loại thực phẩm mà còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

    Hành tây khá dồi dào Axit oxalic, khi ăn hoặc nấu chung với rong biển chứa nhiều Canxi, I-ốt sẽ tạo thành Canxi-Oxalate, tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Nên đừng nấu hành tây với rong biển. 

    khong nen an hanh tay neu ban la mot trong nhung nhom nguoi nay 2
    Không nên ăn hành tây nếu bạn là một trong những nhóm người này.

    Mật ong

    Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây, tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù. Cho nên, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại.

    Tôm

    Kết hợp tôm với hành tây sẽ tạo ra Canxi-Oxalate, chất này tích tụ lâu dài sẽ gây bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, bạn nên chú ý không nấu chung tôm với hành tây.

    Như Quỳnh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-nen-an-hanh-tay-neu-ban-la-mot-trong-nhung-nhom-nguoi-nay-a604122.html
    Ai không nên ăn tôm?

    Ai không nên ăn tôm?

    Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Tuy nhiên có một số người được khuyên không nên ăn tôm.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Ai không nên ăn tôm?

    Ai không nên ăn tôm?

    Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Tuy nhiên có một số người được khuyên không nên ăn tôm.