Những tên tuổi lớn trong làng thực phẩm thế giới như KFC, McDonald’s, Starbucks, Lotteria… đều đang dính phải những bê bối về vấn đề vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người lo ngại.
KFC
Yum Brands, công ty mẹ của KFC, đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc xây dựng lại hình ảnh tại thị trường lớn nhất của mình sau khi cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng đá dùng của KFC bẩn hơn cả nước trong... toilet.
Trong một chương trình được phát sóng, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết các phóng viên đã lấy mẫu đá từ ba chuỗi thức ăn nhanh của họ và so sánh chúng với nước trong toilet. Mẫu lấy từ một chi nhánh KFC tại Sùng Văn Môn, quận Đông Thành, Bắc Kinh có nồng độ vi khuẩn cao gấp 12 lần so với nước trong nhà vệ sinh và cao hơn tiêu chuẩn nước uống của Trung Quốc gấp 19 lần.
Ngày 14/11/2017, Anh Manny Estanislao, 34 tuổi sống tại Melbourne, Úc, đã đến cửa hàng KFC trên đường Roxburgh Park để mua những chiếc đùi gà chiên ngon lành về nhà cho lũ trẻ ăn. Khi bữa ăn đã gần xong thì một cậu bé tên Enzo đã thấy cái gì đó bò trên miếng đùi gà và hỏi anh Estanislao xem đó là gì.
Đáng buồn rằng đó lại là miếng thịt gà cuối cùng. Họ đã xơi hết sạch những miếng khác và đều lo lắng không biết mình có ăn phải giòi hay không.
McDonald’s
Sau khi Công ty thức ăn nhanh McDonald Hong Kong thừa nhận đã nhập khẩu các sản phẩm thịt gà và thịt lợn từ một nhà máy chế biến thực phẩm đang dính bê bối thịt bẩn ở Trung Quốc đại lục, nhà chức trách Hong Kong đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức đối với McDonald.
Trọng tâm của cuộc điều tra được tập trung vào việc làm rõ xem liệu McDonald Hong Kong có biết rõ về việc đã bán những thực phẩm ôi thiu cho người dân Hong Kong trong khoảng thời gian 4 ngày vừa qua của tuần này hay không.
Ngày 25/7/2014, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong cho hay đã thu thập được các mẫu thực phẩm trong 48 chuyến kiểm tra tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh khác nhau, bao gồm McDonald, Pizza Hut, Yoshinoya và Burger King. Toàn bộ những mẫu này đều đã vượt qua được các cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, Trung tâm An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã niêm phong 59 tấn sản phẩm mà McDonald Hong Kong nhập khẩu từ Công ty Thực phẩm Husi, doanh nghiệp đang dính bê bối thịt bẩn ở Trung Quốc đại lục.
Các quan chức thông báo trong năm qua, các chi nhánh của McDonald Hong Kong đã nhập 380 tấn thịt gà và thịt lợn từ nhà máy nói trên. Mặc dù vậy, chưa rõ số thịt này đã được bán ra khi nào.
McDonald Hong Kong mới đây thừa nhận họ đã nhập khẩu thịt sống từ một nhà máy chế biến của Công ty Thực phẩm Husi ở Thượng Hải, nơi vừa bị phát hiện đã tái xử lý và đóng gói lại thịt ôi thiu với thời hạn sử dụng mới.
Sau khi phủ nhận mọi vấn đề về an toàn thực phẩm vào hôm 21/7, đến tối 24/7, McDonald Hong Kong đã buộc phải công khai thừa nhận đã nhập khẩu thịt gà và thịt lợn từ nhà máy của Husi ở Thượng Hải. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này hiện đã ngừng bán những món được nhiều người ưa thích như thịt gà viên và bánh nhân thịt McSpicy.
Giới chức phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm lo ngại rằng sự thừa nhận này chỉ được đưa ra sau khi chính quyền Hong Kong ra tay bằng việc buộc McDonald Hong Kong phải ngừng sử dụng toàn bộ những sản phẩm nhập từ Công ty Husi. Nhà chức trách Hong Kong hiện đang điều tra xem liệu McDonald có vi phạm các quy định sức khỏe cộng đồng và dịch vụ của thành phố hay không.
Dư luận Hong Kong đang đồng loạt chỉ trích McDonald đã không trung thực trong việc công bố những thông tin mâu thuẫn nhau, gây mất niềm tin của khách hàng. Đảng Dân chủ Hong Kong thậm chí còn lên án gay gắt hơn khi cho rằng McDonald Hong Kong đã vi phạm các quy định thương mại và cố tình che giấu thông tin để lừa dối người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, đảng này cũng yêu cầu chính quyền Hong Kong tiến hành một cuộc điều tra toàn diện đối với vụ bê bối này của McDonald Hong Kong.
Năm 2013, McDonald cũng khiến người tiêu dùng khiếp sợ khi dùng thịt gà tăng trưởng.
Lotteria
Ngày 26/05/2010, tại cửa hàng Lotteria Trung tâm thương mại Now Zone, Q5, Tp. HCM, anh Nguyễn Đình Chi bị sốc khi phát hiện một con gián to cỡ đầu ngón tay đã chết “lấp ló” sau lớp đá trong suốt trong ly trà chanh. Anh chia sẻ: “Tôi bàng hoàng với những gì mình nhìn thấy, và thật sự không thể tin nổi vào mắt mình…”. Sự việc sau đó đã được đại diện cửa hàng xin lỗi và hứa sẽ khắc phục, cải thiện tốt hơn không để tình trạng này xảy ra. Anh chi đã vô cùng bức xúc khi đại diện phía Lotteria không hề gửi lời hỏi thăm sức khỏe hoặc đề nghị khách hàng đi bệnh viện kiểm tra lại sức khỏe.
Ngày 29/01/2013, theo phản ánh của chị Tô Thị Bích Hà (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội), miếng gà rán mà chị đã gọi ở cửa hàng Lotteria xuất hiện màu xanh cốm giống như nấm mốc trong cả phần thịt và xương. Trong khi đó, các nhân viên và quản lý cửa hàng đều cho rằng đó là mù tạt của bánh hamburger dính vào. Đại diện Lotteria cho rằng đó là mù tạt từ bánh hamburger dính vào.
Tuy nhiên, chị Ngà khẳng định, màu xanh như nấm mốc phủ rất đều cả phần thịt và xương như thế không thể là do mù tạt gây ra được. Chính chị dùng dao xé miếng gà còn con gái chỉ chỉ cầm bánh và ăn không hề dùng đến dao dĩa.
Tháng 1/2015, Cục An toàn thực phẩm Hà Nội từng phát hiện cửa hàngLotteria ở số 1 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội, có 2/4 mẫu không đạt yêu cầu vệ sinh, gồm mẫu trà chanh có hàm lượng coliform vượt giới hạn quy định, mẫu cacao sữa có hàm lượng vi khuẩn gây tiêu chảy vượt giới hạn quy định. Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt hành chính đối với cửa hàng này vì lý do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.
Tháng 3/2016, 60 công nhân Công ty TNHH Sonion VietNam phải nhập viện sau khi ăn suất ăn do một cửa hàng Lotteria cung cấp. Chi cục ATVSTP Thành phố Hồ Chí Minh đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện 3 trong 4 cửa hàng Lotteria Việt Nam vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, có một cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp khi không có giấy phép.
Burger King
Chiếc bánh Burger King có kẹp cả bao cao su. |
Tháng 12/2007, một sinh viên tên là Van Miguel Hartless, 24 tuổi ở bang Vermont, Mỹ đã kiện nhà hàng Burger King ở thành phố Rutland vì ăn phải bánh kẹp “nhân bao cao su”. Anh cho biết: “Chiếc bánh kẹp có vị rất lạ, chua và đắng. Anh bị nôn mửa, gặp ác mộng và phải trả rất nhiều tiền cho các cuộc kiểm tra sức khỏe vì cái bánh kẹp “bao cao su” này.
Ngày 22/07/2012 cũng tại Mỹ, một bức ảnh rò rỉ trên mạng ghi lại cảnh ba nhân viên của thương hiệu Burger King mang ủng đứng dẫm đạp trên thùng rau diếp khiến cộng đồng mạng và người dân Mỹ vô cùng tức giận.
Hình ảnh được chú thích: “Đây là rau diếp cho khách hàng tại Burger King”. Đại diện tập đoàn Burger King cho hay: “Vấn đề là rất nghiêm trọng và sẽ không chấp nhận việc làm này của nhân viên vi phạm”. Ba nhân viên này ngay sau đó đã bị cửa hàng sa thải.
Trong tháng 1/2013, hãng đã kẹp “nhầm” thịt ngựa vào bánh mỳ kẹp thịt bò khiến khách hàng vô cùng phẫn nộ.Ngày 21/07/2013, Cảnh sát trưởng David Uhl ở miền nam bang Michigan (Mỹ) phát hiện tẩu hút cần sa trong bữa ăn dành cho trẻ ở nhà hàng Burger King tại Dundee. Nhân viên cửa hàng xác nhận đã đặt tẩu hút cần sa vào chiếc hộp trong khi làm và quên không bỏ nó ra. Burger King đã gửi lời xin lỗi đến các vị khách trong sự cố này và cam kết luôn thực thi những chính sách tốt nhất với khách hàng.
Starbucks
Cũng tương tự như KFC, McDonald’s, Starbucks cũng là cái tên liên quan tới nhiều vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc. Starbucks cho biết, một số quán cà phê trước đây có bán thịt gà hết hạn nhập từ công ty Thượng Hải Husi Food Co. Trước đó, năm 2013, hình ảnh đăng tải trên báo địa phương Apple Daily cho thấy một quán cà phê Starbucks tại Hong Kong đã sử dụng nước từ nhà vệ sinh để pha đồ uống cho khách hàng.
Hình ảnh được đăng tải trên tờ báo địa phương Apple Daily ngày 30/5 cho thấy một vòi nước trong khu vực nhà vệ sinh của bãi đỗ xe tòa nhà nổi tiếng Bank of China còn gắn dòng chữ “dành riêng cho Starbucks”, cách đó không xa là khu vệ sinh tồi tàn, bẩn thỉu.
Mới đây, Tòa án Los Angeles vừa ra phán quyết buộc công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải gắn nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư lên các sản phẩm cà phê bán tại California, Mỹ, giống như thuốc lá. Nguyên nhân là Hội đồng Giáo dục và Nghiên cứu Độc dược, một tổ chức phi lợi nhuận, đã phát hiện chất hóa học là acrylamide, chất sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn có hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế, và được California liệt kê vào hạng mục “là nguyên nhân gây ung thư”.
Minh Minh(T/h)