Loại lá đặc biệt đó là gì?
Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan.
Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết.
Bên cạnh đó, cần tây với 95% nước và 5% chất xơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin A, C, K không những tốt cho gan mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng và xây dựng lại các tế bào hồng cầu, thanh lọc máu, tốt cho trí não và có khả năng cải thiện tâm trạng nhờ 3-n-butylphthalide giúp làm giảm lượng hormone căng thẳng trong máu. Apigenin trong cần tây còn được chứng minh có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
Gợi ý món ngon, dinh dưỡng từ cần tây
Một nắm lá cần tây, một củ cà rốt, 8 cây nấm hương tươi, 3 quả trứng gà, 150g bột ngô, lượng muối thích hợp, vài giọt giấm trắng, một chút bột tiêu, dầu hào, 2-3 thìa canh bột mì.
Cách làm món rau củ viên hấp
Bước 1: Khi bạn nhặt lá cần tây, hãy chọn những phần tươi non. Sau khi nhặt sạch, bạn cho vào chậu nước, thêm chút muối rồi ngâm để loại bỏ tạp chất và trứng côn trùng... Sau khi ngâm xong bạn rửa sạch nhiều lần rồi vớt ra, để ráo nước. Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó nạo thành sợi mỏng.
Bước 2: Nấm hương bạn cắt bỏ chân sau đó rửa sạch với một chút bột mì để loại bỏ tạp chất. Đập trứng gà vào bát tô, thêm vài giọt giấm trắng vào rồi dùng đũa đánh đều. Đặt chảo lên bếp, sau đó cho chút dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo bạn đổ trứng vào chiên đến khi thấy hơi se lại thì dùng đũa đảo nhanh để trứng tách thành các miếng nhỏ. Sau đó bạn lấy trứng ra đĩa, để riêng.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn và chút muối vào. Tiếp đó bạn thả lá cần tây vào chần sơ trong khoảng 1 phút. Sau đó bạn vớt lá cần tây ra thả vào tô nước nguội. Điều này sẽ giúp lá cần tây giữ được màu xanh đẹp mắt. Dùng nước trong nồi tiếp tục chần cà rốt khoảng 1 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 4: Sau đó bạn nắm nhẹ để loại bỏ lượng nước thừa trong cà rốt rồi cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn thả nấm hương vào luộc trong khoảng khoảng 4-5 phút cho nấm mềm hẳn thì vớt ra, vào chậu nước lạnh cho nguội. Khi lá cần tây đã nguội, bạn vớt ra, vắt nhẹ để loại bỏ bớt nước. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định lớp bột có kết dính về sau hay không. Sau đó, bạn cắt nhỏ lá cần tây, nấm hương.
Bước 5: Cho lá cần tây, nấm hương, cà rốt vào âu, thêm trứng tráng rồi nêm chút muối, bột tiêu, 1 thìa canh dầu hào để tăng độ tươi ngon. Dùng đũa khuấy đều tất cả nguyên liệu và gia vị hòa quyện. Sau đó bạn cho bột mì vào, trộn đều để tăng độ kết dính cho nguyên liệu. Sau đó bạn đeo găng tay thực phẩm, lấy từng phần nguyên liệu rồi bóp chặt và vo tròn.
Bước 6: Bạn đổ bột ngô ra đĩa. Sau đó cho từng viên rau củ lăn qua lớp bột ngô. Tiếp đó bạn nhấc viên rau củ lên dùng lòng bàn tay nắm nhẹ để nước bên trong thấm ra ướt bột ngô. Bằng cách này, bột ngô sẽ dính chắc chắn bên ngoài. Tiếp đó, bạn lăn viên rau củ một lần nữa qua bột ngô rồi lặp lại thao tác nắm nhẹ. Làm như vậy 2 hoặc 3 lần các viên rau củ sẽ không bị vỡ.
Bước 7: Dùng tấm lót chống dính đặt xuống đáy xửng hấp. Xếp tất cả phần viên rau củ vào. Bạn nên xếp các viên rau củ cách nhau một chút để chống dính. Sau đó bạn đun sôi nước rồi đặt xửng đựng viên rau củ lên, đậy nắp và hấp trong 10 phút là xong. Vì các nguyên liệu trong từng viên rau củ đã được chần/luộc trước đó nên cũng không cần hấp quá lâu. Sau khi hấp xong bạn lấy ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món rau củ viên hấp
Món rau củ viên hấp được làm theo cách này thực sự rất bổ dưỡng và ngon miệng. Màu sắc bắt mắt, mùi thơm của rau cần quyện với vị ngọt của cà rốt cùng nấm hương, thêm vị béo bùi từ trứng khiến nhìn thấy đã muốn ăn. Bạn có thể dùng món ăn này cho chế độ giảm cân hoặc dùng kèm trong bữa cơm chính.