Rằm tháng 7 nhiều gia đình thường cúng mâm cơm chay. Dưới đây là cách làm 5 món chay cực ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.
1. Xôi gấc
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gấc chín 1 quả; gạo nếp ngon 1kg; muối: 1 thìa; đường: 3 thìa; rượu trắng 1/3 ly nhỏ.
- Hướng dẫn cách làm nem chay
Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng 6 tiếng, rồi để ráo nước. Tiếp theo cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều.
Sau đó cho gạo vào xửng hấp khoảng 25 đến 30 phút, khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó bạn nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Cuối cùng, cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt là hoàn thành.
2. Nem chay
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bánh đa nem 1 gói; miến 50-100 g; giá đỗ 100 g; cà rốt, hành tây mỗi thứ 1/2 củ; nấm hương, mộc nhĩ mỗi thứ 4-5 tai; hành hoa, rau mùi (ngò), dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu.
- Hướng dẫn cách làm nem chay
Đầu tiên bạn rửa thật sạch các nguyên liệu, hành tây, cà rốt mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi, ngò bạn thái nhỏ. Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.
Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.
3. Canh nấm hạt sen chay
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hạt sen 100 g; bắp ngô 1 quả; nấm rơm 100 g; cà rốt 1 củ; nấm hương 3-5 tai; gia vị, muối, bột canh; hạt nêm chay.
- Hướng dẫn cách làm canh nấm hạt sen chay
Hạt sen bạn đem rửa sạch rồi hầm cùng 1 lít nước, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.
Tiếp tục cho bắp ngô, cà rốt vào hầm cùng hạt sen rồi thêm 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay. Khi hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.
3. Tôm chay
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Váng đậu 300g, rong biển 50g (nếu có), 1 ít mì nui hình nơ, muối, tiêu, hạt nêm.
- Cách làm tôm chay
Váng đậu bạn đem rửa sạch, chọn phầm không bị rách đem cắt thành từng miếng nhỏ cỡ khoảng 7-10cm. Phần váng đậu còn lại đem ngâm thêm 30 phút cho mềm đem băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn rồi ướp thêm khoảng 1 tiếng cho ngấm.
Bạn trải miếng váng đậu ra, sau đó cho phần váng đậu thái nhỏ đã ướp lên trên, xếp nui vào một đầu của miếng váng đậu sao cho giống đuôi tôm rồi cuộn lại.
Tiếp đến dùng chỉ buộc lại cho giống vân trên thân tôm, và kích thước hình dáng giống con tôm thật. Bạn xếp tôm vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30 phút. Bạn tắt bếp, tháo dây chỉ là được.
4. Gà chay
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì 330 g, mì căn 120 gram; nấm rơm 100 g; nước dừa tươi 220 ml, dầu hào chay, bột nêm, đường mịn, dầu thực vật.
- Hướng dẫn cách làm gà chay
Đầu tiên bạn khuấy đều bột mỳ và bột năng với nước ấm trong 1 bát lớn đến lúc bột hòa mịn lại, nặng tay thì đậy lại. Nấm rơm ngâm nước muối rồi thái nhỏ, mì căn thái nhỏ tầm 3-4 cm.
Cho mì căn, nấm rơm vào xào cho chín, nêm vừa miệng. Bạn chia bột mỳ thành vài viên nhỏ rồi vo tròn lại, bóp mỏng rồi cho nhân vừa xào vào giữa, kế đó bạn gói kín lại rồi đem chiên chín vàng đều là hoàn thành.
5. Gỏi rong biển chay
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu phụ rán 2 bìa, bánh tráng chiên giòn 10 g; rong biển trắng 20 g; 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm), hành tím, nước tương, ớt, đường.
- Cách làm rong biển chay
Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ. Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi. Bạn lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau. Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.
Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều. Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng rất hợp khẩu vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)