Miến là loại thực phẩm dạng sợi khô, được chế biến từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn. Được ưa chuộng nhất là miến làm từ bột dong vì chúng dai, trong và không bị "trương" lên trong lúc ăn. Miến là nguyên liệu được người Việt sử dụng phổ biến trong hàng trăm món ăn, có mặt trong rất nhiều cỗ bàn, tiệc tùng với các món nem, canh, xào, nộm...
Trước khi chế biến, người ta thường làm mềm sợi miến bằng cách ngâm nước sau khi rửa sạch. Điều khiến nhiều người còn băn khoăn là nên ngâm miến bằng nước nóng hay nước lạnh để món ăn thành công hơn.
Nếu ngâm bằng nước lạnh, bạn sẽ mất nhiều thời gian để chờ miến nở. Nếu ngâm bằng nước sôi, sợi miến nhanh mềm nhưng dễ bị nát khi nấu. Do đó, tốt nhất là bạn ngâm miến bằng nước ấm.
Hướng dẫn ngâm miến đúng cách:
Chuẩn bị:
- Nước ấm: khoảng 50-60 độ C.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
- Giấm trắng: 1 muỗng canh (tùy chọn).
- Bột năng: 1 muỗng cà phê (tùy chọn).
Ngâm miến:
- Cho miến vào tô nước ấm.
- Thêm muối, giấm (nếu muốn) và bột năng (nếu muốn).
- Ngâm miến trong khoảng 5-10 phút, tùy độ dày của miến.
- Vớt miến ra, rửa sạch lại với nước lạnh
Mẹo:
- Nên chọn mua miến có độ dai vừa phải, không nên chọn miến quá bở hoặc quá cứng.
- Có thể cho thêm một ít dầu ăn vào nước ngâm để miến thêm bóng mượt.
- Nếu cần nấu miến nhanh, có thể ngâm miến bằng nước sôi trong 1-2 phút. Tuy nhiên, cần lưu ý vớt miến ra ngay để tránh miến bị nát.
Lưu ý:Thời gian ngâm miến có thể thay đổi tùy theo độ dày của miến. Nên ngâm miến vừa đủ mềm, không nên ngâm quá lâu để tránh miến bị nát.
Cách chọn miến ngon
- Thông thường, những loại miến ngon, chất lượng thường được đóng gói rất cẩn thận, bạn có thể dựa vào thông tin trên bao bì để biết loại miến này có nguồn gốc từ đâu, nguyên liệu chính là gì, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đồng thời tránh được các tác nhân từ bên ngoài như ruồi, muỗi, bụi bẩn… Các loại miến trôi nổi trên thị trường không được đóng gói, không có nhãn mác mà chỉ được buộc bằng những sợi miến. Do vậy, loại miến này rất dễ bám bụi bẩn, côn trùng, mất vệ sinh.
- Miến ngon có sợi nguyên vẹn, không khô giòn và không gãy vụn, các sợi miến không dính vào nhau, thẳng dài và đồng đều về độ dày, có màu trắng trong, không phải màu trắng đục như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi miến nấu sôi không bị đục nước, sợi miến trong và trơn bóng, không bị nát, không cứng quá cũng không mềm quá mà dai vừa ăn, không trương nở nhanh.
- Miến ngon sẽ giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng, khoai tây, sắn, đậu xanh hay mùi thơm của gạo, khi ăn sẽ không bị sạn. Đối với miến bẩn sẽ không có mùi vị đặc trưng, thậm chí còn có mùi hôi do tẩm hóa chất và có nhiều sạn