+Aa-
    Zalo

    Hot với cách làm mứt dừa hương cà phê thơm ngon lạ miệng đón Tết

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Mứt dừa là món ăn mang hương vị truyền thống không thể thiếu ngày Tết.

    (ĐSPL) - Mứt dừa là món ăn mang hương vị truyền thống không thể thiếu ngày Tết. Để làm mới món ăn truyền thống này bạn đã kết hợp mứt dừa với nhiều nguyên khác nhau nhưng kết hợp với cà phê có lẽ ít người biết?

    Hãy thử ngay cách làm mứt dừa hương cà phê dưới đây bạn sẽ làm mọi người bất ngờ vì hương vị thơm ngon mới lạ món ăn này đem lại. Chắc chắn khi ăn, chẳng ai có thể quên được vị béo của dừa kết hợp với hương cà phê thơm ngào ngạt. Với những cách làm món ăn ngon này, chúng tôi chia sẻ thêm cách làm sữa chua tại nhà thơm ngon dẻo mịn đúng chuẩn đã được thực hiện trước đó, các bạn hãy thực hiện cho mình và người thân nhé.

    Hot với cách làm mứt dừa hương cà phê thơm ngon lạ miệng đón Tết

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    1 kg cùi dừa bánh tẻ

    400-500g đường cát trắng

    2 gói cà phê hòa tan

    3 ống nhỏ vani

    Cách làm mứt dừa hương cà phê:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Chất lượng của mứt dừa sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn loại dừa

    Bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài quả dừa bánh tẻ rồi dùng dao nạo phần cùi dừa thành những sợi mỏng và dài.

    Chất lượng của mứt dừa sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn loại dừa. Dừa quá già khi ăn mứt dừa sẽ khô. Dừa non thì cùi mỏng làm mứt ăn sẽ không bùi.

    Vì vậy dừa bánh tẻ - dừa không quá già không non, cùi dày vị bùi dùng làm mứt dừa là ngon nhất.
    Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã 3 - 4 lần để làm sạch bớt tinh dầu dừa để sau này bảo quản được lâu hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

    Bước 2: Hòa trộn các nguyên liệu

    Hòa trộn các nguyên liệu để làm mứt

    Đổ dừa ra một cái bát lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn thật đều. Bạn ướp ít nhất từ 10-12 tiếng hoặc để qua đêm để đường tan hết và thật ngấm vào cùi dừa.

    Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình thích ngọt đậm hay ngọt vừa bạn thêm bớt lượng đường phù hợp.

    Công thức chuẩn là cứ 1kg dừa thì ướp với 400g đường và 30g cà phê thì món dừa cà phê có vị ngọt vừa và màu nâu nhạt đẹp mắt nhất.

    Bạn ướp quá nhiều cà phê thì mứt thành phẩm sẽ có màu nâu đậm không đẹp mắt và có vị đắng của cà phê.

    Bước 3: Xào mứt dừa hương cà phê

    Bạn lấy một chiếc chảo có đáy dày, tốt nhất là chảo gang để thực hiện công đoạn quan trọng nhất trong cách làm mứt dừa hương cà phê.

    Tránh đảo mạnh tay để dừa không bị nát và gãy

    - Bạn cho ½ chỗ cùi dừa đã ướp đường với cà phê vào chảo đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa.

    Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần. Không nên đảo mạnh tay vì sẽ làm các sợi dừa gãy ra khi trình bày sẽ kém đẹp.

    - Bạn đun đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì giảm lửa ở mức thấp nhất, đảo đều tay.

    Trong lúc xào dừa bạn cần chú ý quan sát điều chỉnh lửa và đảo đều tay để mứt không bị cháy hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé !

    Quan sát điều chỉnh lửa và đảo đều tay để mứt không bị cháy 

    - Tiếp tục đảo và đun nhỏ lửa cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì bạn cho 3 ống vani vào, trộn đều rồi tắt bếp.

    Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

    Mứt dừa cà phê khi ăn sẽ có vị bùi của dừa và thơm thoang thoảng của cà phê

    Đợi dừa nguội bạn đổ dừa ra mâm hay rổ lớn để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày, sau đó bảo quan trong lọ thủy tinh hay túi nilon kín để bảo quản. Lưu ý ăn tới đâu bỏ ra tới đó để mứt không bị chảy nước.

    Mứt dừa cà phê khi ăn sẽ có vị bùi của dừa và thơm thoang thoảng của cà phê. Đối với những tín đồ chuộng cà phê thì món ăn này quả thực ăn cả ngày không chán.

    Cách làm mứt dừa hương cà phê thật đơn giản phải không nào. Thay vì mua mứt dừa sẵn ngoài cửa hàng vừa không đảm bảo vừa ít sự lựa chọn, giờ đây chỉ với vài công đoạn bạn dễ dàng làm được món mứt dừa với hương vị mới lạ thơm ngon đảm bảo an toàn vệ sinh chiêu đãi cả nhà rồi. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt dừa bằng sữa đặc dẻo dai thơm ngon để bạn có nhiều cách làm mứt cho ngày Tết nhé. Chúc các bạn thành công!

    Bảo Châu (Tổng hợp)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hot-voi-cach-lam-mut-dua-huong-ca-phe-thom-ngon-la-mieng-don-tet-a173758.html
    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilong cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muối lên, để cả chục ngày bốc mùi hôi nồng nặc, rồi đem bán cho các cơ sở khác làm ô mai, mứt.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilong cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muối lên, để cả chục ngày bốc mùi hôi nồng nặc, rồi đem bán cho các cơ sở khác làm ô mai, mứt.