+Aa-
  Zalo

  Hé mở những giao dịch bất động sản “hàng hiệu”

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Trong năm 2022, một công ty đã sử dụng nhiều bất động sản làm tài sản đảm bảo cho giao dịch của mình tại các ngân hàng.

  Nhà thầu có “số”

  Công ty được thành lập tại quận Tây Hồ, TP.Hà Nội. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính Bán buôn máy móc, thiết bị.

  Cập nhật tại tháng 7/2022, vốn điều lệ công ty đạt 120 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm 98,25% và Tiến Vinh góp 1,75% còn lại.

  Theo Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, kể từ năm 2013 đến nay, doanh nghiệp này trong vai trò liên danh và độc lập đã tham gia hàng trăm gói thầu, trong đó trúng 134 gói, trượt 46 gói, 10 gói không có kết quả. Tổng giá trị trúng thầu hơn 1.000 tỷ đồng

  Việc liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn cùng các hoạt động kinh doanh khác đã mang về cho công ty từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng doanh thu mỗi năm,

  Doanh thu lớn, lãi khiêm tốn

  Cụ thể, năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu đạt 250 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế ghi nhận khoảng 3 tỷ đồng. Bước sang năm 2019, doanh thu công ty tăng vọt lên trên 500 tỷ đồng, tương ứng tăng  so với cùng kỳ, thế nhưng lãi ròng của  cuối năm 2019 cũng chưa đến 3 tỷ đồng. Tương tự, doanh thu và lợi nhuận của công ty này năm 2020 và 2021 lần lượt là 338 tỷ đồng - 1 tỷ đồng, 412 tỷ đồng – 6 tỷ đồng.

  Lũy kế cho cả giai đoạn 2018 – 2021, công ty đưa về hơn 1 nghìn tỷ đồng doanh thu và 12 tỷ đồng lợi nhuận. Như vậy, tỷ số lợi nhuận trên doanh thu của công ty vô cùng khiêm tốn

  Lưu ý rằng, tỷ suất sinh lời trên doanh thu là một tỷ số tài chính được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp tính trên mỗi đồng doanh thu thuần. Nếu tỷ suất sinh lời trên doanh thu càng gần về 0, càng cho thấy tình hình kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Sản xuất kinh doanh diễn ra, tuy nhiên lại không mang về lợi nhuận ròng đáng kể, từ đó, sẽ không có ngân sách để tái sản xuất, cũng như phát triển mở rộng quy mô doanh nghiệp.

  Tỷ suất sinh lợi thấp là điều doanh nghiệp không mong muốn. Nhưng ở góc độ khác, lợi nhuận ít ỏi cũng giúp công ty hạn chế được độ lớn của hóa đơn thuế. Chưa kể, như đã đề cập ở trên, cổ đông công ty chỉ có 2 thành viên, trong đó đã nắm đến 98,25% cổ phần doanh nghiệp.

  Bảng lưu chuyển tiền tệ cho thấy, số thuế thu nhập doanh nghiệp công ty  đã đóng trong năm 2019 là 1 tỷ đồng, năm 2018 hơn 800 triệu đồng, quá nhỏ bé so với doanh thu lên đến trên 500 tỷ đồng (năm 2019) và 250 tỷ đồng (năm 2018).

  Được biết, trong năm 2022, Tổng giám đốc công ty  đã sử dụng nhiều bất động sản làm tài sản đảm bảo cho giao dịch của mình tại các nhà băng.

   

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-mo-nhung-giao-dich-bat-dong-san-hang-hieu-cua-tong-giam-doc-cong-ty-a556574.html
  Sự kiện: Đấu thầu
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Trách nhiệm cao nhất chính là chủ đầu tư

  Trách nhiệm cao nhất chính là chủ đầu tư

  Không chỉ có nhiều gói thầu “siêu tiết kiệm”, nghiên cứu sâu công tác đấu thầu, PV nhận thấy, dấu hiệu đội giá trong công tác mua sắm cũng diễn ra rất bất cập. PGS.TS Bùi Thị An cho rằng: “Chủ đầu tư là đơn vị sử dụng ngân sách phải tiết kiệm, hiệu quả. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý đến cùng mới đủ sức răn đe và chắc chắn trách nhiệm cao nhất chính là chủ đầu tư”.

  Nhiều gói thầu tiết kiệm thấp cho ngân sách

  Nhiều gói thầu tiết kiệm thấp cho ngân sách

  Trong năm 2020, nhiều chủ đầu ký phê duyệt nhiều gói thầu có tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu rất thấp, loanh quanh mức 1%. Đa số các gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.