+Aa-
  Zalo

  Hé lộ chiến thuật giúp Nga bảo vệ cầu Crimea khỏi các cuộc tấn công của Ukraine

  (ĐS&PL) - Báo cáo mới đây của Bộ Quốc phòng Anh (MOD) chỉ ra rằng Nga hiện đang cố gắng bảo vệ cầu Crimea khỏi các cuộc tấn công của Ukraine bằng một loạt các sà lan.

  Newsweek dẫn thông tin từ báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, thông qua phân tích hình ảnh, cơ quan này phát hiện ra sự xuất hiện của 8 sà lan ở phía nam của cầu Crimea. Bộ này nhận định, đây có thể là biện pháp phòng thủ cho cây cầu huyết macjh ở bán đảo Crimea.

  "Những sà lan này được lực lượng Nga bố trí nhằm nỗ lực bảo vệ cây cầu và kênh vận chuyển, làm giảm góc tiếp cận của xuồng tự sát của Ukraine", báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ mhững xà lan này được cho là bắt đầu được bố trí từ ngày 10/5 và hoàn tất hôm 22/5. Bên cạnh đó, những rào chắn trước đây được lắp đặt nhằm bảo vệ cầu Crimea đã bị bão làm hư hại, do đó giảm hiệu quả phòng thủ.

  Nga được cho là đã triển khai 8 sà lan bảo vệ cầu Crimea. Ảnh: UNN

  Nga được cho là đã triển khai 8 sà lan bảo vệ cầu Crimea. Ảnh: UNN

  Cầu Crimea dài 19km là con đường đường huyết nối đất liền Nga với bán đảo đồng tời đóng vai trò là tuyến đường tiếp tế vũ khí, đạn dược chính của Nga cho các lực lượng quân sự của nước này tại mặt trận miền Nam và miền Đông Ukraine. Hầu hết hoạt động vận chuyển binh sĩ và khí tài diễn ra thông qua cầu Crimea.

  Bộ Quốc phòng Anh cuối năm ngoái cũng từng nhận định rằng, cầu Crimea sẽ vẫn là một mắt xích quan trọng trong việc duy trì sự kiểm soát của Nga ở bán đảo cũng tên và các lực lượng của họ ở miền Nam Ukraine. Song, hiện nay cây cầu cũng gần như chắc chắn đây là một gánh nặng an ninh đáng kể đối với Nga.

  Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần cảnh báo tấn công cầu Crimea để cắt đứt tuyến đường tiếp tế của Nga. Vào tháng 10/2022, một vụ đánh tấn công bằng thiết bị nổ tự chế đã làm 2 nhịp cầu Crimea sập xuống. Tháng 7 năm ngoái, mặt đường trên cầu tiếp tục bị hư hại trong một vụ tấn công bằng xuồng tự sát của Ukraine.

  Vào tháng 4, tờ Guardian của Anh dẫn thông tin từ các quan chức tình báo cấp cao Ukriane cho biết, lực lượng tình báo quốc phòng nước này đang chuẩn bị một chiến dịch đặc biệt nhằm phá hủy cầu Crimean (hay còn gọi là cầu Kerch) trong tương lai gần.

  “Chúng tôi sẽ thực hiện việc đó vào nửa đầu năm 2024”, một quan chức tiết lộ. Người này nói thêm rằng Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) có "hầu hết các phương tiện để thực hiện mục tiêu đối với cầu Crimea".

  Theo nguồn tin của Guardian, ông Kyrylo Budanov – lãnh đạo DIU cũng đang hành động theo kế hoạch đã được Tổng thống Volodymyr Zelensky phê duyệt nhằm "giảm thiểu" sự hiện diện quân sự của Nga ở Biển Đen.  Song, Hiện vẫn chưa rõ chiến dịch đặc biệt của Ukraine sẽ diễn ra như thế nào.

  Theo Newsweek

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/he-lo-chien-thuat-giup-nga-bao-ve-cau-crimea-khoi-cac-cuoc-tan-cong-cua-ukraine-a432711.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan