Tối 21/11, Trưởng Phòng khám đa khoa quân - dân y Axan (đóng tại xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) - bác sĩ Bling Nhơi - cho biết, phòng khám vừa cấp cứu 8 người bị ngộ độc nấm rừng, Dân Trí đưa tin.
Trước đó, sáng cùng ngày, có 2 người ở thôn A Râng, xã Axan, huyện Tây Giang đi vào rừng hái nấm về nấu canh ăn cùng với 6 người khác trong gia đình.
Tới khoảng 14h30 cùng ngày, cả 8 người ăn nấm có triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… Các bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Phòng khám quân - dân y Axan cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ Phòng khám quân dân y A Xan đã tích cực cấp cứu để cứu sống bệnh nhân bằng cách súc rửa dạ dày, truyền dịch.
Đến tối cùng ngày, thông tin từ phòng khám cho hay có 4 bệnh nhân đã được cho về nhà, còn 4 người đang nằm lại để theo dõi, khả năng ngày mai xuất viện.
Cũng liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ngày 21/11, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 7 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn thịt của chó bị bệnh.
Theo đó, 7 người nhập viện cùng thuộc gia đình bà H’Minh Niê, tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột. Chiều 16/11, sau khi cùng ăn thịt chó, cả gia đình bà H’Minh có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt... nên được người thân đưa đi cấp cứu.
Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột - Bác sỹ Phạm Thị Kim Quế cho biết, con chó được gia đình bà H’Minh làm thịt để ăn có dấu hiệu bị đánh bả hoặc bệnh. Sau khi ăn, cả gia đình có các triệu chứng ngộ độc.
Nhờ các bác sỹ chăm sóc, tình hình sức khỏe của các nạn nhân ổn định. Hiện, 6 nạn nhân đã xuất viện, còn 1 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.
Bác sỹ Quế khuyến cáo, người dân không nên ăn thịt những con vật đã xác định bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh vì có thể lây nhiễm trong quá trình làm thịt, chế biến thức ăn, nhiễm độc do độc tố của vi khuẩn hoặc do con vật nhiễm độc từ bả thuốc. Khi có dấu hiệu ngộ độc phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chữa trị.