Ngày 25/4, Ban chỉ đạo 389 huyện Thanh Trì, Đội QLTT số 7 đã phối hợp với Công an huyện Thanh Trì tiến hành kiểm tra Công ty CP Đầu tư Thương mại và sản xuất Tràng Tiền số 10 (địa chỉ tại thôn 3 Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) do bà Phạm Thị Ngạn làm Giám đốc.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ gần 9.400 hộp kem sữa đặc do nước ngoài sản xuất đã quá hạn sử dụng (tương đương gần 10 tấn) cùng 30.000 cây kem thành phẩm trên bao bì ghi "Công ty CP Đầu tư Thương mại và sản xuất Tràng Tiền số 10".
Làm việc với lực lượng chức năng, Giám đốc công ty cho biết số hàng trên được bà mua về để làm nguyên liệu sản xuất, đối với số kem thành phẩm lực lượng chức năng đang kiểm đếm vừa được sản xuất trong ngày và được sản xuất từ lô kem sữa hết hạn sử dụng.
Bà Ngạn cho biết đối với mỗi que kem thành phẩm được cơ sở bán ra với giá 1.800 đồng/cây. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm: 9.360 hộp (1 kg/hộp) tương đương 9,36 tấn; 30.000 cây kem thành phẩm. Tổng trị giá lô hàng khoảng 360 triệu đồng.
Trước đó, ngày 24/4, Đội QLTT số 17 - Cục QLTT TP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công an phát hiện, tạm giữ tại 840kg trứng non gia cầm, 40kg nầm động vật đông lạnh tại một cơ sở trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tất cả là hàng đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm dịch động vật và còn có hiện tượng bốc mùi khó chịu.
Ngày 10/4/2023, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 10/KH-QLTTHN về việc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn quốc.
Với mục đích thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn xử lý nghiêm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, giám sát, hậu kiểm tại các địa bàn trọng điểm.
Thạch Anh