Tin từ Đội QLTT số 20 (QLTT Hà Nội) cho biết, vào ngày 20/4/2023, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện và Phòng Y tế huyện Đan Phượng tiến hành kiểm tra một Hộ kinh doanh thực phẩm tại Thôn 7, Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ hàng trăm kilôgam (kg) thịt động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại hộ kinh doanh có 380kg thịt trâu đông lạnh có bao bì chữ nước ngoài và đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa.
Bên cạnh đó, Đội QLTT số 20 còn phát hiện 374kg thịt, xương động vật đông lạnh được đóng trong thùng xốp. Qua kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên. Ước tính giá trị lô hàng lên đến hàng chục triệu đồng.
Hiện, Đội QLTT số 20 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 18/4/2023, Đội QLTT số 25 (QLTT Hà Nội) đã phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra một Nhà hàng tại địa chỉ thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ 480 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá ước tính trên 38 triệu đồng.
Trong thời gian tới tiếp tục triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023, Cục QLTT Hà Nội sẽ tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Ngày 10/4/2023, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 10/KH-QLTTHN về việc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với mục đích thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn xử lý nghiêm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, giám sát, hậu kiểm tại các địa bàn trọng điểm.
Lê Vân