Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu: 3 quả
- Hành, rau răm, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm
Cách làm:
- Ngao ngâm trong nước có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát. Dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Rau răm, hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.
- Cho ngao vào nồi luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra. Tách lấy phần thịt ngao, để riêng và ướp với hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, thêm 1 chút bột nêm rồi cho ngao vào xào. Sau đó, cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi.
- Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút. Sau đó nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho rau răm và hành lá đã cắt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cách chọn ngao ngon, chất lượng
Bạn nên mua những con ngao còn khép miệng vì chúng còn sống. Bạn dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ tách chứng tỏ nghêu đã chết, bạn không nên mua những con ngao dễ dàng tách vỏ như vậy.
Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp ngao còn sống nhưng lại mở miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm nhẹ lên vỏ. Nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc động đậy thì chứng tỏ nghêu này còn tươi sống.
Ngoài ra bạn nên chọn những con ngao có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ. Vì đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết ngao còn tươi sống.
Khuyến khích bạn mua những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Nên hạn chế chọn những con quá nhỏ, cầm lên nhẹ tay vì thịt teo lai, ăn không ngon.
Thêm vào đó, bạn nên chú ý mùi của ngao trong quá trình chọn mua. Những con ngao có mùi hôi lạ có thể là những con đã bị chết, bạn không nên mua chúng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)