Ngày 13/4, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.Y.N, chủ tiệm bánh Liên Hoa gây ngộ độc cho hàng loạt người dân, số tiền 92 triệu đồng. Đồng thời buộc cơ sở này đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3 tháng.
Cụ thể, thông tin trên TTXVN, tại Quyết định số 563/QĐ-XPVPHC ngày 4/4/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh bị áp dụng hình thức xử phạt 80 triệu đồng vì hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
UBND tỉnh Lâm Đồng còn xử phạt tiệm bánh mỳ này 4 triệu đồng vì thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Tổng số tiền chủ hộ kinh doanh bánh mì Liên Hoa số 165 Phan Chu Trinh phải nộp phạt cho 4 hành vi là 92 triệu đồng.
UBND tỉnh còn yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động sản kinh doanh, cung cấp thực phẩm của chuỗi bánh mì Liên Hoa trong thời hạn 3 tháng. Đồng thời, buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm. Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Theo Thanh niên, từ ngày 18/3, ở TP.Đà Lạt xảy ra vụ ngộ độc cho hàng loạt du khách, vận động viên và người dân liên quan đến thương hiệu bánh mì Liên Hoa bán tại các cơ sở trên đường Phan Chu Trinh, Trần Phú, chợ Đà Lạt.
Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận từ ngày 18/3 - 24/3, có tổng cộng 133 bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn bánh mì Liên Hoa. Trong số này, có 109 ca phải đến bệnh viện điều trị, 24 ca điều trị tại nhà.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc hàng loạt, Phòng Y tế TP.Đà Lạt đã tạm đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở bánh Liên Hoa trên đường Phan Chu Trinh và Trần Phú.
Việt Hương (T/h)