Quả bơ là một loại trái cây bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả bơ chứa nhiều vitamin K, folate, vitamin C, kali, vitamin B5, B6, vitamin E, vitamin A, vitamin B1, B2, B3, protein, chất béo, carbohydrate, chất béo có lợi, chất xơ, giàu kali…
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, quả bơ thường được gọi là "siêu thực phẩm" giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, tình trạng loãng xương... Tuy nhiên, một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ để đảm bảo sức khoẻ.
Những ai không nên ăn quả bơ
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Mặc dù quả bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa và gây khó chịu cho trẻ nhỏ.
Do đó, chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. Cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy trì lượng sữa đủ cho con bú.
Người đang bị bệnh về đường ruột
Mặc dù bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, nhưng trong trường hợp bệnh nhân đang ốm, hoặc đang gặp vấn đề về đường ruột, việc ăn quá nhiều bơ có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy.
Nếu bệnh nhân muốn ăn bơ, nên hạn chế lượng ăn chỉ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và tránh hại cho sức khỏe.
Người thừa cân, béo phì
Quả bơ chứa nhiều chất béo, do vậy, ăn vào sẽ dễ gây tăng cân. Cùng với đó, hàm lượng calo trong bơ rất cao nếu ăn cùng sữa, đường sẽ càng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Vì vậy, những người nào đang béo phì hoặc có ý định giảm cân nên cân nhắc khi dùng bơ để tránh cơ thể "nặng nề" hơn.
Người có cơ địa quá mẫn cảm
Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.
Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.
Người bị bệnh gan
Trong quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải. Người mắc bệnh gan chỉ nên ăn 1/3 quả bơ/ngày.
Người dư thừa cholesterol
Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng trong bơ sẽ dưa thừa cholesterol, gây hại cho sức khỏe.
Người nhạy cảm với latex
Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.
Người đang sử dụng thuốc
Quả bơ có thể gây tác dụng tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, và thuốc chống viêm không steroid.
Ngoài ra, quả bơ cũng có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, trước khi có ý định ăn bơ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.
Cách chọn bơ ngon
Bên cạnh những lưu ý khi ăn bơ, chúng ta cũng cần quan tâm đến khâu chọn mua sao cho mua được loại bơ có chất lượng dinh dưỡng cao nhất. Nếu không cẩn thận có thể sẽ mua phải bơ chín ép (người bán kích thích bơ chín bằng hóa chất), bơ dập nát bên trong, bơ non, bơ kém chất lượng.
Bơ ngon là khi cầm vào có cảm giác chắc, nặng tay. Nên chọn mua những quả bơ có phần cuống bơ nhỏ, phần thịt chụm vào lớn hơn (phần thịt ngay đỉnh quả bơ), cuống hơi khô thì đó là những quả bơ ngon, chất lượng tốt.
Ngược lại, nếu bơ có phần cuống to, tươi xanh thì đó là những quả bơ còn non, loại bơ non này chưa phát triển hoàn thiện thì đã bị người bán hái xuống bán nên sẽ không đảm bảo dinh dưỡng, thậm chí bơ sẽ chín sượng, ăn vào có vị đắng, chát…
Cùng với đó, những quả bơ hình suông dài sẽ có nhiều thịt bơ hơn. Còn những quả bơ có hình tròn thì sẽ có phần hột rất to,ít thịt hơn. Nên mua những quả bơ vừa mới chín tới để tránh bị dập nát gây thâm, hỏng.
Như Quỳnh(T/h)