+Aa-
    Zalo

    Đừng ăn bưởi nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây

    (ĐS&PL) - Quả bưởi là một trong những loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.

    Trong quả bưởi có giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu.

    Bưởi cũng chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, vitamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể trong việc làm đẹp da, bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường…

    Không những thế bưởi có chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt đối với nhu động ruột. Những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

    Các chuyên gia khuyến khích, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C mà bạn hấp thu được từ bưởi giúp duy trì hệ miễn dịch cơ thể bạn khoẻ mạnh. 

    Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.

    dung an buoi neu ban la mot trong nhung nhom nguoi duoi day 5
    Đừng ăn bưởi nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.

    Những ai không nên ăn bưởi

    Người bị dạ dày, tá tràng không nên ăn bưởi

    Trong bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi bởi trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.

    Người đang đói không nên ăn bưởi

    Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi.

    Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó để lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

    Người vừa uống rượu, hút thuốc

    Thông thường phải sau 48h thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi. Bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng những chất kích thích trên.

    Người tiêu hóa kém

    Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…

    dung an buoi neu ban la mot trong nhung nhom nguoi duoi day 6
    Đừng ăn bưởi nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.

    Người đang dùng thuốc

    Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.

    Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

    Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

    Những lưu ý khi ăn bưởi

    Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột

    Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.

    Không ăn bưởi cùng gan lợn

    Gan lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

    Hướng dẫn cách chọn bưởi ngon

    Để có quả bưởi ngon, bạn cần phải chọn quả bưởi trên nhọn dưới to, đít bưởi phẳng là tốt nhất. Tiếp theo chọn chất lượng bưởi từ cảm quan bên ngoài, trọng lượng, cảm giác sờ tay. 

    Nếu da bưởi căng bóng, gai bưởi trên bề mặt có trạng thái nửa trong suốt, màu sắc vàng nhạt hoặc vàng cam chứng tỏ bưởi đã chín, mọng nước vị ngọt. Nếu muốn để lâu tốt nhất nên chọn loại quả có màu xanh vàng, để ở nơi thoáng gió có thể bảo quản được khoảng 1 tháng. Bưởi cùng kích cỡ to nhỏ thì nên chọn quả cầm nặng tay. Khi dùng lực ấn xuống thấy khó nghĩa là quả chắc, chất lượng tốt.

    Như Quỳnh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dung-an-buoi-neu-ban-la-mot-trong-nhung-nhom-nguoi-duoi-day-a606397.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan