+Aa-
    Zalo

    Đừng ăn bắp cải nếu bạn là 1 trong 4 nhóm người này

    (ĐS&PL) - Bắp cải được coi là loại rau quốc dân vì dễ ăn, dễ chế biến, lại để được khá lâu. Tuy nhiên, 4 nhóm người sau đây được khuyến cáo nên hạn chế ăn rau bắp cải.

    Bắp cải là một trong những loại rau "quốc dân" được mọi gia đình đều yêu thích. Ưu điểm nhất là thời tiết càng lạnh, bắp cải càng cuộn chặt, ăn càng giòn, càng ngọt. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn đem nhiều tác dụng với sức khỏe.

    Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

    Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol. 

    Đặc biệt bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Cụ thể, theo kết quả của một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí Cancer Biomarkers & Prevention của Mỹ, bắp cải chứa hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư.

    dung an bap cai neu ban la 1 trong 4 nhom nguoi nay 6
    Đừng ăn bắp cải nếu bạn là 1 trong 4 nhóm người này.

    Glucosinolates được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.

    Một số công trình nghiên cứu của viện đại học New York cũng cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa.

    Tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải. Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu 2 tuần 1 lần sẽ giảm được 40%. Tuy nhiên, không phải ai cũng thu được lợi ích khi tăng cường ăn bắp cải. 

    Những người không nên ăn bắp cải

    Người bị bướu cổ

    Bắp cải là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

    Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

    Người tiêu hóa kém

    Bắp cải giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, chống táo bón... Nếu đang bị tiêu chảy, việc ăn nhiều bắp cải có thể khiến tình trạng này nặng thêm. Ngoài ra, bắp cải cũng không phải loại rau lý tưởng cho người có hệ tiêu hóa kém vì nó dễ sinh đầy hơi, chướng bụng. Để không lâm vào tình trạng này, bạn đừng ăn quá nhiều bắp cải, nhớ nấu chín vì bắp cải sống càng dễ sinh đầy hơi.

    dung an bap cai neu ban la 1 trong 4 nhom nguoi nay 5
    Đừng ăn bắp cải nếu bạn là 1 trong 4 nhóm người này.

    Người bị bệnh thận

    Axit oxalic có trong bắp cải có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận hoặc đang mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn bắp cải.

    Để giảm lượng acid oxalic hấp thu, mọi người nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic chung với thực phẩm hoặc thuốc có nhiều canxi, magiê, kali... hoặc sử dụng một số kỹ thuật chế biến thực phẩm giúp giảm lượng acid oxalic có sẵn trong bắp cải bằng cách xay, nghiền, cắt nhỏ hoặc nấu kỹ.

    Người tạng hàn

    Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

    Như Quỳnh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dung-an-bap-cai-neu-ban-la-1-trong-4-nhom-nguoi-nay-a602632.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan