Chia sẻ trên báo Dân trí, Thảo Nhi (TP.HCM) cho biết có dự định mua đùi heo muối Espana vào dịp Tết Nguyên đán 2024. Cô dự định mua đùi heo muối bán lẻ theo miếng (khoảng 1-2kg) ở các siêu thị. Tùy vào mỗi loại, giá đùi heo dao động từ khoảng 2 triệu đồng/kg đến 10 triệu đồng/kg.
Nhi biết sản phẩm này không mới vì nhiều năm trước, những gia đình khá giả đã ăn món này vào dịp Tết khá thường xuyên. Tuy nhiên năm nay, món đùi heo muối trở nên đại trà khi được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội gần đây.
Hiện tại, trên các sàn thương mại điện tử, trang web của các siêu thị hay hội nhóm bán đồ ăn Tết, món ăn này đều được treo ở vị trí trung tâm.
Mới đây, doanh nhân Phạm Thanh Hưng hay còn được gọi là Shark Hưng đã giới thiệu sản phẩm đùi heo muối Espana phiên bản giới hạn, trên thế giới chỉ có 499 chiếc, mỗi chiếc đều được đánh số thứ tự riêng và có giấy chứng nhận đi kèm.
Shark Hưng cho biết, đã mất rất nhiều công sức để "săn lùng", thậm chí "tranh cướp với giới nhiều tiền khắp nơi trên thế giới" để mang về Việt Nam 10 chiếc trong số đó.
Điều đặc biệt của những chiếc đùi heo muối Espana này là vô cùng đắt đỏ. Mỗi chiếc có giá lên tới 4.500 USD, tương đương khoảng 112 triệu đồng (cho 8 kg).
Mức giá này không khỏi khiến người xem xuýt xoa vì giá của các loại đùi heo muối Iberico có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, tuổi của đùi heo khi muối, thời gian cũng như phương pháp ủ và phân loại (ví dụ: Bellota, Recebo) nhưng thông thường sẽ nằm trong khoảng từ vài triệu đến cả chục triệu đồng Việt Nam mỗi kg.
Trước đó, sản phẩm đùi heo muối Espana đắt đỏ đã được nhà thiết kế Thái Công giới thiệu và đưa vào giỏ hàng của mình trên shop hàng TikTok, theo chuyên trang An ninh Tiền tệ.
Báo Dân trí dẫn lời Hoài An - người thường xuyên kinh doanh hàng nhập khẩu - nói đùi heo Espana là món ăn có hương vị mới lạ nên thu hút sự tò mò của người mua. Dù thế, người mua nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của đùi heo, mua ở các đơn vị nhập khẩu uy tín, có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận an toàn thực phẩm thay vì mua hàng xách tay trôi nổi trên thị trường.
Ngoài ra, thịt đùi trước của lợn là phần ngon nhất nên mọi người nên mua phần này vì thịt mềm, có hương vị thơm ngon, không nhiều mỡ. Lời khuyên là người mua nên tìm hiểu kỹ về thời gian ủ muối của các loại đùi heo muối. Thông thường, thời gian ủ của các loại đùi này từ 24 tháng đến 48 tháng. Thời gian ủ muối càng lâu, giá của đùi heo muối càng cao.
Hiện nay, có 2 loại đùi heo muối Espana phổ biến được giới thiệu bán tại Việt Nam là đùi Jamon Iberico và đùi Jamon Serrano. Trong đó, Jamon Serrano là đùi chế biến từ giống lợn trắng phổ thông, còn Jamon Iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha, cao cấp hơn heo trắng.
Heo đen tại bán đảo Iberico là loại heo lai giữa heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải. Loại heo này chỉ phân bổ ở vùng miền Nam Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thịt heo đen Iberico được thả rông trên các rừng sồi rộng lớn nên thịt của chúng rất chắc, tỷ lệ mỡ thấp.
Cách chế biến đùi heo muối khá kỳ công. Đầu tiên, đùi được phân loại, sau đó được cắt bớt phần mỡ, da, gân rồi đem ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa. Sau đó, đùi rửa sạch với nước rồi giữ cho muối ngấm vào thịt và khô đi sau 1-2 tháng. Tiếp theo, đùi heo được treo lên giá cao, đưa vào phòng lạnh từ -1 độ C đến 12 độ C trong vòng 6 tháng, thịt sẽ dần thành phẩm khi protein, chất béo... bắt đầu biến đổi.
Cuối cùng, đùi heo được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này kéo dài từ 1 năm đến 3 năm.
Vân Anh(T/h)