Nguyên liệu:
- Đùi gà 2 cái
- Tiêu xanh 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Mật ong 2 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Nước tương 5 muỗng canh
- Dầu hào 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Lấy 1 ít muối chà xát lên đùi gà, sau đó rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo. Dùng dao khứa vài đường lên đùi gà.
- Tỏi, hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sơ qua với nước, để ráo rồi băm nhuyễn. Tiêu xanh gỡ hạt ra khỏi nhánh, rửa sạch và để ráo, tiếp đó giã nhẹ để dậy mùi.
- Ướp đùi gà với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong. Ướp trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho đùi gà vào nướng trong khoảng 60 phút ở 180 độ C. Khi nướng được 30 phút trở mặt đùi gà, quét thêm sốt ướp rồi tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm 250ml nước lọc, tiêu xanh, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương.
- Cho vào chén 1 muỗng canh bột năng, thêm 1,5 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan bột. Cho phần bột năng pha loãng vào nồi, đảo nhẹ nhàng thêm 30 giây rồi tắt bếp. Bày đùi gà ra dĩa, trang trí tùy ý thích và chan thêm sốt tiêu xanh lên.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)