Gần đây, nhiều người tiêu dùng lo ngại khi thấy hiện tượng dưa hấu sủi bọt sau khi bổ ra. Điều này đã dẫn đến những đồn đoán về việc dưa hấu bị tẩm hóa chất hoặc sử dụng chất kích thích tăng trưởng không an toàn. Tuy nhiên, sự thật liệu có đơn giản như vậy? Hiện tượng này thực chất có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân tự nhiên hay do bị tẩm hoá chất.
Từ nơi trồng chuyển đi tiêu thụ, dưa hấu phải trải qua một thời gian vận chuyển. Thường thì dưa được vận chuyển bằng xe tải, phủ kín vải bạt để tránh mưa nắng. Tại các điểm bán buôn, dưa thường được đổ dồn thành từng đống, rồi phủ bạt, che rơm nên vô tình bị "ủ kín". Trong điều kiện nhiệt độ cao, khi dưa được bảo quản không đúng kỹ thuật bị nứt, vỡ (có kẽ hở), lượng chất đường có trong quả dưa sẽ bị lên men. Chính việc lên men này sẽ khiến dưa hấu bị sủi bọt trắng, chảy ra qua các khe nứt hoặc khi có vật khác tác động vào. Đây cũng là điều rất bình thường bởi khí hậu nước ta mùa hè rất nóng. Tình trạng tương tự có thể xảy ra với các loại quả ngọt khác như nhãn, vải…
Những ngày hè nắng nóng gay gắt, dưa hấu là loại hoa quả được nhiều bà nội trợ lựa chọn mua để làm món tráng miệng, giải khát cho cả gia đình. Chính vì vậy, để không mua phải dưa bị lên men, sủi bọt, khi mua, chọn dưa hấu, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, chất lượng. Bạn nên chọn những quả không có vết nứt, vết chọc, vỏ căng tròn, láng bóng, các sọc đen phải nổi rõ. Khi nhấc quả dưa lên, bạn nên dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Để tránh mua phải dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ.
Những ai nên ăn ít, thậm chí không ăn dưa hấu?
- Người mắc hội chứng ruột kích thích tốt nhất là không nên ăn dưa hấu (dễ đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón).
- Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu. Vì trong quả dưa có lượng đường cao, nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn tới gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn dưa hấu vì có thể bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, ăn dưa lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.