+Aa-
  Zalo

  Đốt pháo mừng năm mới Quý Mão 2023 có bị phạt không?

  ĐS&PL Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, các hành vi sử dụng pháo trái phép có dấu hiệu gia tăng. Theo quy định của pháp luật, người dân được sử dụng những loại pháo nào và nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt ra sao?
  Tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (sau đây viết tắt là Nghị định số 137/2020/NĐ-CP) đã ghi rõ:
   
  Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.
   
  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa theo Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP, cụ thể: 
   
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
   
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa".
   
  Theo đó, pháp luật quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được đốt pháo hoa trong các dịp đặc biệt, không được phép sử dụng pháo nổ.
   
  dot phao mung nam moi quy mao 2023 co bi phat khong
  Hình minh họa.
   
  Khi người dân sử dụng pháo trái phép, sẽ bị xử phạt như sau:
   
  Mức xử phạt hành chính
   
  Căn cứ Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy,  chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: 
   
  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;
   
  Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; các điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều này;"
   
  Khi sử dụng pháo mà không được phép thì người dân sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và bị tịch thu pháo sử dụng trái phép.
   
  Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng
   
  Căn cứ Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 "Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Khung tăng nặng của tội này là bị phạt tù từ 2 - 7 năm.
   
  Như vậy khi sử dụng pháo làm gây rối trật tự công cộng tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì người dân sẽ bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.
   
  Việt Hương (T/h)
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dot-phao-mung-nam-moi-quy-mao-2023-co-bi-phat-khong-a557514.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Mang dao bấm phòng thân có phạm luật không?

  Mang dao bấm phòng thân có phạm luật không?

  Nhiều người, nhất là giới trẻ mang dao bấm nhằm mục đích phòng thân. Tuy nhiên do hiểu biết pháp luật hạn chế mà họ băn khoăn không biết liệu rằng việc: Mang dao bấm phòng thân có vi phạm pháp luật hay không?