+Aa-
  Zalo

  Đồng Nai: Phát hiện lô heo dương tính với chất cấm salbutamol

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra về lô heo 130 con dương tính với chất cấm salbutamol.

  Ngày 5/1, ông Trần Minh Thành, Phó phụ trách Phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, cho hay đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra về lô heo 130 con dương tính với chất cấm salbutamol, theo Tuổi trẻ.

  Trước đó, ngày 27/12/2022, Phòng Thanh tra - Pháp chế chủ trì, phối hợp lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Đồng Nai kiểm tra trang trại của ông Trần Quang Ngạn (ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ và chăn nuôi trên địa bàn.

  Thời điểm kiểm tra, trang trại rộng khoảng 10.300m2 của ông Ngạn ghi nhận có 130 con heo (trọng lượng khoảng 90kg/con) tại hai ô chuồng. Đoàn kiểm tra đã lấy một mẫu nước tiểu (mẫu gộp) của 3/33 con heo tại hai ô chuồng. Kết quả xét nghiệm nhanh trên mẫu thử dương tính với chất cấm salbutamol.

  Sau đó, đoàn kiểm tra đã lấy hai mẫu nước tiểu heo tại trang trại gửi Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II (TP.HCM) để kiểm tra chất cấm salbutamol. Đồng thời, yêu cầu cơ sở không được mua bán, di dời đàn heo khỏi trang trại đến khi có kết quả xét nghiệm. Giao chính quyền địa phương giám sát đàn heo trên đến khi có kết quả xét nghiệm.

  Đến ngày 30/12/2022, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II cho thấy mẫu nước tiểu heo lấy từ nhà ông Ngạn là 10,9 ug/l, vượt gấp đôi quy chuẩn (5,0 ug/l).

  heo duong tinh chat cam 1
  Lực lượng chức năng làm việc với ông Trần Quang Ngạn (áo chấm bi). Ảnh: Tuổi trẻ.

  Ngày 4/1, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với ông Trần Quang Ngạn và trả phiếu kết quả thử nghiệm trên. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, 130 con heo vẫn còn đầy đủ tại trang trại của ông Ngạn.

  Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở tự bảo quản số heo trên, không được mua bán, di dời đàn heo khỏi trang trại. Đề nghị UBND xã Sông Trầu tiếp tục giám sát số heo trên đến khi có kết luận.

  Tại buổi làm việc, chủ cơ sở không đồng ý kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y trung ương II, mà đề xuất được tự lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lại để đối chiếu. Đoàn kiểm tra đã giải thích việc này không phù hợp với quy định nên không chấp nhận.

  Kết thúc buổi làm việc này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và thành viên đoàn. Tuy nhiên, chủ cơ sở nhất quyết không ký vào biên bản.

  Cũng tại tỉnh Đồng Nai, vào ngày 9/12/2022, lực lượng chức năng cho biết liên quan đã phát hiện "thịt lợn mang mầm bệnh" tại cơ sở giết mổ của ông Trương Duy Điệp, ở ấp Tây Nam, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, theo TTXVN.

  Vào khoảng 13h30 ngày 8/12, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ do ông Trương Duy Điệp làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của ông Điệp có 2 nhân viên đang giết mổ 17 con lợn chết, tổng trọng lượng là 657kg.

  Toàn bộ số thịt lợn nói trên đã biển đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối, được giết mổ trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

  Làm việc với cơ quan chức năng, ông Điệp không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động giết mổ cũng như xác nhận chứng minh nguồn gốc lợn chết.

  Ông Điệp khai nhận số lợn chết nói trên ông mua của ông Tự, ở đội 4, ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, với giá 20.000 đồng/kg. Sau đó đưa về giết mổ, bán lại cho một số đầu mối với giá 30.000 đồng/kg, để làm thực phẩm, thiêu thụ trên thị trường.

  Qua kết quả phân tích của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai về mẫu thịt lợn chết, xác định số lợn chết nói trên tại cơ sở giết mổ của ông Trương Duy Điệp dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

  Linh Chi (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-nai-phat-hien-lo-heo-duong-tinh-voi-chat-cam-salbutamol-a562592.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan