+Aa-
  Zalo

  Nói lời sau cùng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thấy "hổ thẹn với mọi người"

  (ĐS&PL) - Bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khi được nói lời sau cùng đã nhận thấy hành vi của mình ảnh hưởng đến tỉnh, cũng như T.Ư. Bị cáo cho rằng đã "thấy hổ thẹn với tất cả mọi người".

  Sáng 30/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế AIC kết thúc phần tranh tụng.

  Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

  Theo Thanh niên, trong vụ án, bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù về tội nhận hối lộ, với cáo buộc chỉ đạo cấp dưới “tạo điều kiện” cho Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tham gia rồi trúng 16 gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

  Ông Thành sau đó nhiều lần nhận hối lộ tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC.

  Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trần Đình Thành nói trong suốt quá trình diễn ra các giai đoạn tố tụng, ông đã luôn thể hiện sự thành khẩn, tự giác nhận lỗi lầm, không đổ thừa cho hoàn cảnh, cũng không đổ lỗi cho người khác.

  "Thời điểm sai phạm, bị cáo đang là một cán bộ lãnh đạo cao cấp, một thành viên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Những sai phạm của bị cáo đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và danh dự của trung ương.

  Đáng ra bị cáo là một tấm gương gương mẫu nhưng đã mắc phải những sai phạm, sai lầm nghiêm trọng và trở thành tấm gương xấu trong cơ quan Đảng. Đây là điều bị cáo rất hối hận, đau xót", Tuổi trẻ dẫn lời ông Thành nói.

  noi loi sau cung cuu bi thu tinh uy dong nai thay ho then voi moi nguoi

  Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa. (Ảnh: Thanh niên)

  Nói về Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, ông Thành cho biết đây là nơi cưu mang, tạo điều kiện thuận lợi và tin tưởng giao trọng trách cho ông nhưng với những sai phạm, ông đã đem lại vết nhơ cho Đảng bộ.

  "Là một lãnh đạo cao cấp, một người lãnh đạo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, bí thư tỉnh ủy, mắc những sai phạm nghiêm trọng dẫn đến con đường lao lý, tù đày, bị cáo rất đau xót về tội lỗi của mình", ông Thành nói.

  "Đối với gia đình, hình ảnh người chồng, người cha, người ông được yêu quý, mến phục nhưng bị cáo bằng những sai lầm của mình đã mang đến sự đau khổ, bất hạnh và tủi nhục cho người thân. Vô tình bị cáo đã làm tổn thương lớn đến tâm lý và tình cảm của các thành viên trong gia đình, bị cáo rất hối hận.

  Đối với đồng chí, đồng bào, bạn bè thân hữu ở tỉnh Đồng Nai, bị cáo được mọi người yêu quý, mến phục nhưng với những sai phạm của mình, bị cáo đã tự mình đánh mất tất cả những điều thiêng liêng cao quý này.

  Đúng như người đời đã nói, mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất lòng tin là mất tất cả. Giờ đây trong lòng bị cáo luôn đầy những tâm trạng rất nặng nề, luôn thấy mình đau khổ, xót xa, ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người vì bị cáo là con người lầm lỗi.

  Chắc chắn tâm trạng này sẽ đeo đuổi suốt cuộc đời còn lại của bị cáo. Bị cáo nghĩ rằng đây gần như là bản án chung thân mà tòa án lương tâm phán xét, dành cho bị cáo", bị cáo Thành trình bày.

  Cựu Bí thư Đồng Nai mong tòa xem xét toàn diện, thấu đáo giữa công và tội cũng như những sai lầm nghiêm trọng của mình và cả quá trình phấn đấu, cống hiến 50 năm qua của ông. Đồng thời, ông cũng trình bày về tình trạng sức khỏe đang giảm sút nghiêm trọng, trải qua năm lần phẫu thuật, mong tòa rộng lượng giảm nhẹ hình phạt.

  Ngoài ra, ông Thành cũng thiết tha đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cấp dưới của mình cũng như bị cáo Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai.

  Cuối phần trình bày, bị cáo Thành gửi lời tới những người còn đang công tác hãy thường xuyên xem xét, tự cảnh giác với chính bản thân mình, bởi hoạt động trong cơ chế kinh tế thị trường đầy những cạm bẫy.

  Tòa nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 8h30 ngày 4/1/2023.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/noi-loi-sau-cung-cuu-bi-thu-tinh-uy-dong-nai-thay-ho-then-voi-moi-nguoi-a561999.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan