Nguyên liệu:
- Thịt bò 350 gr
- Bông cải xanh 2 cái
- Cà rốt 2 củ
- Tỏi 6 tép
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột canh 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào sợi mỏng vừa ăn. Hành tím và 6 tép tỏi còn lại đem lột vỏ, giã dập. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Bông cải tách thành từng bông nhỏ, phần thân tước bỏ lớp xơ bên ngoài, cắt lát rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
- Bắc nồi nước lên bếp với 1 muỗng canh muối. Khi nước sôi thì cho phần thân bông cải vào chần sơ trong 3 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp tục đợi nước sôi lần nữa thì cho phần nhánh bông cải vào và chần khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng và cho vào tô.
- Ướp thịt bò với: 1/2 tỏi đập dập, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp 20 - 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi còn lại và hành tím đập dập vào phi thơm.
- Tiếp theo cho thịt bò vừa ướp vào xào khoảng 2 - 3 phút đến khi miếng thịt săn lại thì vớt phần thịt ra cho vào tô, chừa lại phần nước xào trong chảo.
- Cho tiếp cà rốt vào chảo vừa xào thịt bò cùng 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, xào khoảng 3 phút thì cho bông cải vào xào tiếp 3 phút.
- Sau đó bạn đậy nắp nồi lại trong khoảng 5 - 8 phút. Trong quá trình này bạn mở nắp đảo đều khoảng 2 - 3 lần để rau củ chín đều.
- Tiếp đến bạn cho thịt bò vừa xào vào, đảo nhanh tay khoảng 1- 2 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng bạn chỉ cần cho hành lá đã cắt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Trình bày món ăn ra dĩa là có thể thưởng thức ngay
- Dĩa thịt bò xào bông cải với cà rốt đầy đủ dưỡng chất với hương sắc hài hòa hấp dẫn, ăn cùng với chén cơm trắng nữa thì chắc chắn là hao cơm lắm đấy!
Thịt bò chín mềm, không bị dai, thấm đều gia vị. Bông cải và cà rốt chín vừa tới, giữ được độ giòn ngọt tự nhiên mà không bị mềm bắt vị cực kỳ.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng.
- Thử dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo.
- Chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn.
- Nếu thấy thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
- Tránh mua thịt bị tái xanh hay có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, có mùi hôi lạ vì đây có thể là thịt đã để lâu, kém chất lượng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)