Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
- Dưa chua: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành lá, thì là
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
- Cá chép: Làm sạch ruột, vảy, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút.
- Dưa chua: Bóp nhẹ cho bớt nước chua, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt: Bỏ hạt, băm nhỏ.
- Gừng: Gọt vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, thì là: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
- Cho cà chua vào xào chín mềm.
- Tiếp tục cho dưa chua vào xào cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho cá vào nồi dưa chua, thêm nước sôi xâm xấp mặt cá.
- Nấu với lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm, nước om sệt lại.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc cá chép om dưa ra đĩa, rắc hành lá, thì là cắt nhỏ lên trên.
- Ăn nóng với cơm trắng và các món rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn cá chép tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thêm thịt ba chỉ vào om cùng cá để món ăn thêm đậm đà.
- Nên om cá với lửa nhỏ để cá chín mềm và nước om sệt lại.
- Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.