Trên thực tế, màu sắc vỏ trứng chỉ phụ thuộc vào giống gà đẻ ra, chứ không liên quan đến chế độ ăn uống hay chất lượng dinh dưỡng bên trong. Cả hai loại trứng đều chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu cho cơ thể. Một số nghiên cứu cũng đã xác nhận màu vỏ không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hoặc thành phần của trứng.
Về mặt dinh dưỡng, các chuyên gia nhận định trứng nâu và trứng trắng không có sự khác biệt. Cả hai loại trứng đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như nhau. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bất kể màu vỏ ra sao, trứng đều là nguồn cung cấp đạm, selen, vitamin A, vitamin B, và choline hỗ trợ não bộ. Hàm lượng dinh dưỡng của quả trứng phần lớn do chế độ ăn uống và điều kiện sống của gà quyết định.
Các nghiên cứu cho biết trứng tốt cho sức khỏe nhất đến từ gà nuôi thả đồi, thả vườn. Nghiên cứu đã phát hiện trứng gà được nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều chất béo, omega-3, nhiều vitamin D và beta-carotene (vitamin A) hơn so với gà mái được nuôi bằng thức ăn truyền thống.
Bên cạnh đó, những con gà mái có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 sẽ tạo ra trứng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với bình thường. Tác dụng tương tự cũng xảy ra với vitamin D khi gà ăn thực phẩm giàu vitamin D.
Một số người cho rằng trứng vỏ nâu ngon hơn trong khi những người khác thích hương vị của trứng vỏ trắng. Nhưng cũng giống như hàm lượng dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự giữa mùi vị của hai loại trứng này. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là tất cả trứng đều có mùi vị giống nhau.
Mặc dù màu vỏ không tạo ra sự khác biệt nhưng các yếu tố khác như giống gà, loại thức ăn, độ tươi và phương pháp nấu có thể tác động đến mùi vị của trứng. Chế độ ăn của gà mái nuôi tại nhà không giống như nuôi công nghiệp, điều này ảnh hưởng đến mùi vị của trứng.
Ngoài ra, trứng được bảo quản càng lâu thì càng nhiều khả năng bị mất mùi vị. Bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp, ổn định, chẳng hạn như trong tủ lạnh, có thể giữ hương vị lâu hơn. Trứng gà nuôi tại nhà không trải qua quá trình vận chuyển nên thường được chế biến sớm hơn loại mua từ cửa hàng. Nhờ đó, trứng tươi hơn, ăn ngon hơn.
Như vậy, cả trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng đều là những thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Việc lựa chọn loại trứng nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân, giá cả và tính sẵn có tại địa phương.