+Aa-
    Zalo

    Dịch vụ ăn uống tăng "phi mã" sau Tết Giáp Ngọ

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Sau Tết giá cả các loại thực phẩm không tăng nhưng giá cả các loại dịch vụ ăn uống vẫn tăng "phi mã".

    (ĐSPL) - Sau Tết g?á cả các loạ? thực phẩm không tăng nhưng g?á cả các loạ? d?̣ch vụ ăn uống vẫn tăng "ph? mã".

    Đã thành thông lệ, cứ d?̣p sau Tết là các d?̣ch vụ ăn uống lạ? được d?̣p tăng g?á “vô đ?ều k?ện”. Năm nay mặc dù g?á cả các loạ? thực phẩm khá b?̀nh ổn thậm ch?́ g?ảm sau Tết Nguyên Đán nhưng v?ệc tăng g?á, “chặt chém” vẫn d?ễn đặc b?ệt tăng mạnh đố? vớ? các d?̣ch vụ ăn uống b?̀nh dân.

    Kh? được hỏ? v?̀ sao trong kh? g?á cả các loạ? lương thực, thực phẩm, rau xanh không tăng thậm ch?́ g?ảm g?á nhưng g?á cả các loạ? d?̣ch vụ ăn uống vẫn tăng nh?ều chủ quán đưa ra l?́ do: "D?̣p Tết, phả? trả công cho ngườ? phục vụ cao". Nguyên nhân khác bở? đây là “b?́ k?́p” để tăng g?á mà nh?ều chủ quán, ngườ? bán hàng “nắm” được vì tâm l?́ “hào phóng” “ngạ? đô? co” của khách hàng nhân d?̣p đầu xuân. Vậy nên mớ? có sự tăng g?á, “chặt chém” vẫn d?ễn ra thường xuyên từ rất nh?ều năm nay đố? vớ? mảng d?̣ch vụ này.

    “Chặt đẹp” từ các quán b?̀nh dân

    Sáng ngày 6/2 tức 7 Tết G?áp Ngọ, ch?̣ Hà (một khách du l?̣ch đến từ Bà R?̣a Vũng Tàu) được yêu cầu thanh toán 90.000đồng cho một đ?̃a cơm rang trên phố Tống Duy Tân. Kh? thắc mắc g?á cao th?̀ ngườ? bán hàng đưa ra l?́ do “g?á Tết”.

    Cũng v?̀ “g?á Tết” mà một nồ? lẩu gà ngày thường có g?á 300.000 đồng được nâng lên thành 500.000 đồng tạ? một quán lẩu trên đường Phùng Hưng. Một cốc chè thập cẩm ở phố Tô T?̣ch có g?á lên đến 40.000 đồng.

    Ở các quán b?a, dù g?á b?a vẫn g?ữ nguyên g?á nhưng các loạ? đồ ăn th?̀ có g?á tăng gấp đô? thậm ch?́ có nơ? còn tăng gấp 3 so vớ? ngày thường.

    T?̀nh trạng “chặt chém” không ch?̉ d?ễn ra ở các tuyến phố ẩm thực như Tống Duy Tân hay phố cổ như Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Ga?… mà rất nh?ều phố khác trên khắp đ?̣a bàn Hà Nộ? t?̀nh trạng này đều d?ễn ra khá phổ b?ến.

    Kh? thanh toán 100.000 đồng cho ha? bát bún ốc (ngày thường có g?á 20.000 đồng/bát) tạ? một quán trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nộ?) vợ chồng ch?̣ Phượng, anh Tuấn ở 530 Thụy Khuê bực m?̀nh nhưng đành bấm bụng bước đ? v?̀ không muốn “dông” cả năm dù b?ết m?̀nh b?̣ “chém” đẹp.

    Ở các quán hàng thông thường t?̀nh trạng tăng g?á này d?ễn ra khá phổ b?ến vớ? mức tăng dao động từ 20\% -30\% có nơ? tăng 100\% đến 150\% so vớ? g?á ngày thường th?̀ ở các khu du l?̣ch, vu? chơ? g?ả? tr?́, các đ?ểm tham quan, danh lam thắng cảnh các d?̣ch vụ ăn uống càng được đà “ph?” có nơ? tăng lên đến 200\%.

    Tạ? chùa Hương sáng 2 Tết tức ngà/y 1/22014 một bát phở gà có g?á 80.000 đồng, một bát bún r?êu cua g?á 60.000 đồng đã kh?ến nh?ều du khách không khỏ? bực m?̀nh. Cũng chung t?̀nh trạng này, tạ? Công v?ên Thủ Lệ, công v?ên Vầng Trăng, phủ Tây Hồ, g?á cả được “độ?” lên chất ngất.

    Đ?̃a bánh tôm có g?á 80.000đồng.

    Đến các nhà hàng 

    Tạ? các nhà hàng, quán ăn có thương h?ệu, không “chặt chém” khách hàng bằng h?̀nh thức tăng g?á mà b?ến tướng bằng v?ệc bớt lượng đồ ăn. Vẫn bảng g?á được n?êm yết, mớ? nh?̀n thấy g?á cả không thay đổ? so vớ? ngày thường nhưng lượng thức ăn được “trang tr?́” ch?̉ bằng 2/3 thậm ch?́ một nửa so vớ? ngày thường khách hàng mớ? b?ết m?̀nh b?̣ “móc tú?”.

    Tạ? một quán lẩu trên phố Trúc Bạch, 4 suất lẩu thập cẩm vớ? thực đơn cho mỗ? suất là 5 con ngao, 2 m?ếng cá thá? mỏng, ha? con tôm, 4 lát th?̣t bò cắt mỏng và và? cọng rau muống, cả? cúc, bắp cả? có g?á gần 1.800.000 (chưa bao gồm đồ uống).


    4 suất lẩu g?á gần1.800.000 đồng (chưa bao gồm đồ uống).

    Ý k?ến các nhà quản lý

    Theo đạ? d?ện của một cán bộ Ch? cục quản lý th?̣ trường Hà Nộ?, mặc dù đã có chủ trương b?̀nh ổn g?á cả, chống t?̀nh trạng tăng g?á đầu năm nhưng đố? vớ? d?̣ch vụ ăn uống h?ện tượng không n?êm yết g?á vẫn còn là vấn đề nan g?ả? hoặc có n?êm yết nhưng g?á bán áp dụng cho d?̣p Tết lạ? được các chủ cửa hàng l?nh động thay đổ? cũng rất khó quản lý.

    Hơn nữa tâm lý “ngạ? va chạm”, không có dẫn chứng cụ thể kh? b?̣ “chặt chém” của khách hàng cũng khó g?úp các đơn v?̣ quản lý th?̣ trường chấn ch?̉nh k?̣p thờ? h?ện trực t?ếp h?ện tượng này.

    Hôm nay mớ? là mồng 9 tháng G?êng, vẫn là thờ? đ?ểm cận sau Tết, mong rằng các nhà quản lý th?̣ trường, các đơn v?̣ có l?ên quan sẽ có những hướng g?ả? quyết sát sao hơn để các “thượng đế” không còn b?̣ “chém đẹp” d?̣p Tân N?ên này.

    Ly Nguyễn

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dich-vu-an-uong-tang-phi-ma-sau-tet-giap-ngo-a20565.html
    Giá vàng trước ngày Thần Tài

    Giá vàng trước ngày Thần Tài

    Ngày Thần Tài (10/1 Âm lịch) đang đến gần, được các nhà đầu tư vàng chờ đợi sẽ là cú hích kích cầu thị trường vàng trong bối cảnh khai Xuân năm mới đìu hiu chợ chiều.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Giá vàng trước ngày Thần Tài

    Giá vàng trước ngày Thần Tài

    Ngày Thần Tài (10/1 Âm lịch) đang đến gần, được các nhà đầu tư vàng chờ đợi sẽ là cú hích kích cầu thị trường vàng trong bối cảnh khai Xuân năm mới đìu hiu chợ chiều.

    CEO Vietcombank mua 10.000 cổ phiếu VCB

    CEO Vietcombank mua 10.000 cổ phiếu VCB

    (ĐSPL) - Từ 10/02 đến 11/03, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đăng ký mua 10.000 cổ phiếu VCB nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.