Nguyên liệu:
- Sườn non 500gr
- Đậu trắng bi 100gr
- Khoai tây 100gr
- Cà rốt 100gr
- Cà chua 1 trái
- Cần tây 20gr
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 3 muỗng cà phê
- Hành tây 1/2 củ
- Nước dừa tươi 1 lít
- Tương cà 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Màu dầu điều 1 muỗng cà phê
- Bột năng 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Thấy nước sôi thì cho sườn heo vào chần sơ 5 - 7 phút vớt ra tô để ráo.
- Tiếp đến ướp sườn với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê màu dầu điều.
- Bạn trộn đều sườn cùng các gia vị thật đều với nhau rồi để trong vòng 15 - 30 phút để sườn được thấm gia vị.
- Đậu trắng bi rửa sơ rồi ngâm với nước 20 - 30 phút vớt ra. Cà rốt, khoai tây bào vỏ rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ chia làm 2 phần, dùng 1 ít băm nhuyễn, phần còn lại cắt múi cau.
- Cần tây, cà chua rửa sạch, cần tây thì cắt nhỏ, cà chua thì băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó thêm cà rốt vào xào 3 - 5 phút rồi thêm khoai tây xào 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Lấy 1 cái nồi khác để lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho phần hành tây băm phi vàng.
- Tiếp theo cho sườn non đã ướp và 2 muỗng canh tương cà vào đảo sơ 5 - 7 phút cho sườn săn lại.
- Sau đó, thêm 1 lít nước dừa tươi cùng đậu trắng vào hầm cùng sườn với lửa vừa trong vòng 25 - 30 phút.
- Đậu đã mềm thì cho cà chua băm nhuyễn, khoai tây, cà rốt, cần tây cùng số số hành tây còn lại vào nồi hầm chung.
- Lúc này bạn nêm nồi sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng 4 muỗng cà phê bột năng pha loãng với nước (pha với tỉ lệ nước và bột là 1:1) vào khuấy đều và đun thêm 3 - 5 phút.
- Cuối cùng thấy hỗn hợp nước hầm sườn đã sệt thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra tô.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)