Ngh?ên cứu được trường Đạ? học London và Đạ? học Dundee thực h?ện. Các nhà ngh?ên cứu kết luận những bệnh nhân thường xuyên uống thuốc g?ảm đau dạng hòa tan như asp?r?n, paracetamol hay ?buprofen,… có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 22\% và khả năng sẽ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp bảy lần.
Họ cảnh báo ngườ? dân nên tránh sử dụng thuốc g?ảm đau dạng hòa tan bở? những loạ? thuốc g?ảm đau này có chứa hàm lượng muố? cao hơn 50\% l?ều lượng vừa phả? dành cho ngườ? lớn mỗ? ngày.
Hàng tr?ệu ngườ? Anh có nguy cơ tử vong sớm vì hàm lượng muố? cao trong những loạ? thuốc g?ảm đau dạng hòa tan mà họ uống
Trong quá trình ngh?ên cứu, các học v?ên đã theo dõ? những bệnh nhân từng sử dụng nh?ều loạ? thuốc g?ảm đau hòa tan như paracetamol, asp?r?n và ?buprofen cũng như các chất bổ sung như v?tam?n D, kẽm và canx? trong suốt bảy năm.
Kết quả cho thấy, những ngườ? uống thuốc g?ảm đau này trong thờ? g?an dà? có nguy cơ mắc bệnh t?m, đột quỵ cao hơn 16\%, nguy cơ đột quy cao hơn 22\% và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao gấp 7 lần. Ngh?ên cứu cũng chỉ ra rằng những ngườ? này có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 28\% bình thường. Trung bình, bệnh nhân sẽ không chịu nổ? những vấn đề như vậy chỉ bốn năm sau kh? họ bắt đầu uống.
Hàng tr?ệu ngườ? lớn tuổ?, nhất là ngườ? g?à, sử dụng các loạ? thuốc g?ảm đau để đ?ều trị những bệnh k?nh n?ên như v?êm khớp, trong kh? những phụ nữ đang mang tha? và trong thờ? kỳ mãn k?nh thường bổ sung các chất canx?.
Đa số mọ? ngườ? thích uống thuốc g?ảm đau dạng hòa tan hơn vì chúng dễ uống và được cho là có tác dụng nhanh hơn. Tuy nh?ên, những loạ? thuốc này lạ? chứa hàm lượng muố? rất cao bở? vì chúng dễ hòa tan trong nước.
Chính phủ Anh khuyến cáo ngườ? lớn không nên ăn quá 6 gram muố? mỗ? ngày. Nếu ngườ? bệnh uống 8 v?ên paracetamol mỗ? ngày sẽ vượt quá l?ều lượng cho phép tớ? 50\%.
Trung bình, ngườ? lớn ăn khoảng 8 gram muố? mỗ? ngày. Tuy nh?ên, các theo các chuyên g?a, nếu chúng ta chỉ ăn khoảng 3 gram, sẽ g?ảm khoảng 30 nghìn ca mắc bệnh đau t?m và đột quỵ.
Tuy nh?ên, các bữa ăn hàng ngày chính là nguồn chứa nh?ều muố? nhất, khoảng 7 gram và một số loạ? bánh sandw?ch làm sẵn chứa khoảng 3-4 gram.
G?áo sư Thomas Macdonald cho b?ết: “Chúng tô? rất ngạc nh?ên về hàm lượng muố? có trong một số loạ? thuốc g?ảm đau này. Chúng ta có thể xác định cụ thể hàm lượng muố? trong thực phẩm nhưng không thể xác định hàm lượng muố? trong thuốc là bao nh?êu”.
T?ến sĩ Jacob George ch?a sẻ: “Những loạ? thuốc này được bày bán rất phổ b?ến, ngườ? dân có thể mua chúng trong s?êu thị. Chúng ta không thể k?ểm soát hàng tr?ệu ngườ? mua mỗ? ngày”.
Các chuyên g?a nhấn mạnh rằng nếu chúng ta thỉnh thoảng mớ? uống thuốc g?ảm đau, sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng.
“Chúng ta đều b?ết rằng quá nh?ều muố? sẽ kh?ến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh t?m và đột quỵ cao hơn. Tuy nh?ên, ngh?ên cứu này chỉ đề cập tớ? những ngườ? thường xuyên uống thuốc g?ảm đau”, T?ến sĩ M?ke Knapton, G?ám đốc Trung tâm Y tế của Anh cho b?ết.
“Đây là một lờ? nhắc nhở quan trọng đố? vớ? bác sĩ và bệnh nhân lúc kê đơn thuốc. Họ cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng về tác dụng cũng như rủ? ro của những loạ? t?nh-hon-a2463.html">thuốc g?ảm đau dễ hòa tan”, ông nó? thêm.