(ĐSPL) - Vào những ngày đầu năm mới, nhiều loại thực phẩm, rau xanh… tăng giá gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường.
Từ chiều 23/2 (tức mùng 5 Tết), hầu hết các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đều chưa họp trở lại. Một số chợ mở cửa cũng chỉ lác đác vài người bán ít thịt, cá, rau, củ, quả.
Trong khi đó, nhiều chợ cóc lại hoạt động khá “sôi nổi”. Đây cũng là địa điểm mua bán chủ yếu của người dân sau Tết.
Tại các chợ cóc này, mặt hàng được ưa chuộng nhất vẫn là rau xanh. Hầu hết các loại rau đều tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với thời điểm trước Tết.
Thực phẩm, rau xanh tăng giá đầu năm. (Ảnh VTC News) |
Theo khảo sát của VTC News, bà Lan, một người bán rau tại chợ cóc gần Công viên Thanh Xuân Bắc cho biết, bà bán quả bầu với giá 20.000đ/kg, rau cải thảo 12.000đ/kg, su hào 5.000đ/củ, rau cần 10.000đ/mớ, rau muống 7.000đ/mớ…
Bà Lan xác nhận, các loại rau quả nói trên đều tăng giá gấp đôi so với trước Tết. Trong khi đó, giá các loại rau sống, hành, quả chanh… đã tăng khoảng 3 lần. Chẳng hạn, rau xà lách có giá 20.000đ/kg, rau thơm 3.000đ/mớ, chanh 5.000đ/quả…
Lý giải về việc giá cả tăng đột biến, bà Lan nói: “Năm nào cũng vậy, những ngày đầu năm rất ít người thu hoạch. Rau khan hiếm, chúng tôi phải nhập với giá cao nên cũng phải bán ra với gia cao hơn ngày thường mới mong có chút lãi lời”.
Còn theo tin tức trên Vnexpress, tại chợ Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, rau muống tăng từ 8.000 đồng trước Tết lên 10.000 đồng mỗi bó. Rau cần trước khoảng 5.000 đến 7.000 đồng, đến trưa qua được bán với giá 12.000 đồng. Su hào 3.000 đến 4.000 đồng mỗi củ so với trước có lúc 10.000 đồng mua được 5 củ. Cải ngọt được khá nhiều người hỏi mua, giá tăng khá mạnh lên 24.000 đồng một kg. Lý giải thêm về nguyên nhân giá tăng, một người bán hàng cho biết ở giá nhập từ chợ đầu mối đắt hơn trước, một số loại rau như rau muống, cải ngọt ít hàng.
Tại chợ Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội), giá súp lơ loại nhỏ tăng nhẹ từ 10.000 đến 12.000 đồng, đến sáng qua lên 15.000 đồng. Cải cúc tăng giá gấp đôi từ 2.000 đồng lên 4.000 đồng. Cải xoong cũng tăng giá từ 5.000 đồng lên 7.000 đồng. Tương tự, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), rau cần tăng giá hơn gấp đôi từ 5.000 lên 13.000 đồng.
Không chỉ có rau xanh mà các loại thịt, cá… giá cũng tăng vọt so với trước Tết.
Tại chợ Thành Công, người bán cho biết thịt thăn có giá 340.000 đồng một cân, trong khi mức thông thường là 280.000 đồng. Nhiều khách hàng chê giá đắt nhưng không có sự lựa chọn vì chỉ có một vài quầy bán.
Cá cũng tăng giá so với bình thường. Cá chép nhỏ trước 60.000 đồng một kg, nay lên 80.000 đồng. Loại to tăng mức tương tự lên 100.000 đồng. Cá nheo tăng giá nhẹ lên 120.000 đồng. Tại các khu chợ, nhiều hàng nhất là cá chép to. Các loại cá thông thường như cá trắm, cá chim, cá rô phi... đều hiếm hàng, ít nơi bán.